• Trang chủ
  • Ăn ngon
  • 5 món ăn ngon đặc trưng của ngày Tết nhắc tới là thèm
32 lượt xem

5 món ăn ngon đặc trưng của ngày Tết nhắc tới là thèm

Tết

Tết là khoảng thời gian gia đình xum họp sau một năm làm việc và học tập vất vả. Ngày Tết không chỉ có những nét đặc trưng như cây đào, cây mai, cây quất mà còn có cả các món ăn truyền thống nữa. Sau đây chúng tôi xin điểm qua một vài món ăn đặc trưng của ngày Tết mà chỉ cần nhắc tới thôi là nghĩ ngay tới Tết.

BÁNH CHƯNG – Món ăn không thể thiếu ngày Tết

Bánh chưng là món ăn đặc chưng và điển hình nhất trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Truyền thuyết và ý nghĩa của loại bánh này thì chắc ai cũng biết. Gạo là thức ăn nuôi sống người. Gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông để tượng trưng cho trời đất. Lá bọc ngoài đặt nhân trong ruột để tượng hình cha mẹ sinh thành. Ý nghĩa này và các nguyên liệu để làm ra nó thật thấm được sự tinh tế và sâu sắc của tâm hồn Việt.

Nguyên liệu chính để làm bánh là: nếp, đậu xanh, thịt lợn tượng trưng cho một nền nông nghiệp. Các gói bánh thể hiện tính cộng đồng cao. Cả nhà quây quần gói bánh trong những ngày cận Tết thật là những ký ức khó quên.

Nguyên liệu để gói bánh trưng thường là lá dong tươi. Nên chọn lá dong to bản, đều nhau, không bị rách màu xanh mướt. Gạo nếp – nguyên liệu chính của gói bánh được chọn lựa kĩ càng. Từ những hạt nếp ngon thượng hạng hạt to, tròn, dẻo đều tạo mùi vị thơm ngon cho bánh trưng. Thịt lợn phải chọn thịt ba chỉ để bánh không quá khô mà lại có vị béo đậm đà.

Tết

Bánh sau khi gói sẽ đem luộc trong thời gian dài thường trên 10 tiếng. Phải để lửa liu diu bánh mới ngon. Khi lấy bánh ra, các hạt gạo mềm nhừ. Vị thơm bùi và béo của đỗ xanh và thịt chan hòa ngấm vào nhau. Tất cả trở thành một hương vị độc đáo trong văn hóa ẩm thực người Việt.

THỊT ĐÔNG

Thịt đông tượng trưng cho ngày tết ở Miền Bắc vì nó dễ nấu và dễ ăn. Chế biến món ăn này đơn giản, không cầu kì như những món Tết truyền thống khác. Đơn giản là nấu thịt rồi để đông nhưng có nhiều cách nấu với nhiều loại thịt, nguyên liệu tùy thích. Nguyên liệu chính có thể là thịt heo nạc chân giò, hoặc thịt gà. Đi kèm với nấm mèo, nấm đông cô, nấm rơm, cà rốt, củ cải, hành tây. Tùy ý thích người nấu nhưng nguyên liệu không thể thiếu cho món thịt đông là da lợn.

Tết

Để món thịt đông ngon và không quá béo thì nên nạo sạch lớp mỡ nằm dưới da lợn. Món đông mềm hay cứng là tùy thuộc vào lượng da lợn nhiều hay ít. Trong quá trình ninh thịt phải canh lửa và vớt bọt để nước được trong dù là thịt gà hay thịt lợn. Phần trình bày là cho thành phẩm vào khay rồi cho vào tủ lạnh. Nhưng với thời tiết lạnh ở Miền Bắc thì không cần cho vào tủ thịt khác tự đông. Khi ăn cắt ra từng miếng, ăn cùng cơm nóng và bát nước mắm chua cay thì còn gì tuyệt hơn trong những ngày Tết giá rét ở Miền Bắc.

Món thịt đông rất hấp dẫn được xem là những món ăn ngon của người Việt. Nếu Tết này bạn chưa có thịt đông thì hãy nấu ngay đi nhé!

GIÒ CHẢ

Giò chả là món ăn ngon phổ biến cho ngày Tết bận rộn ở Việt Nam. Khách đến nhà chỉ cần lấy miếng giò chả treo nơi góc bếp. Cắt miếng vừa ăn xếp ra đĩa vậy là có món ngon, đơn giản đãi khách. Có 3 loại giò đặc trưng và phổ biển là giò lụa, giò bò và giò xào. Mỗi loại giò đều có hương vị riêng. Nhưng điều quan trọng để món giò tạo được sự hấp dẫn là mùi thơm của lá chuối và vị nước mắm ngon.

Tết

Giò lụa làm từ thịt heo nạc, loại ngon, thịt tươi sờ còn ấm tay đem dã liên tục đến khi nhuyễn. Gia vị phải chọn loại nước mắm ngon và thơm. Khi xắt ra khuân giò có màu trắng ngà bề mặt có một vài lỗ dỗ mới là miếng giò lụa ngon.

Giò bò cũng có cách chế biến như giò lụa nhưng nguyên liệu là thịt bò. Khuôn giò khi xắt ra có màu hơi hồng của thịt bò. Vị cay và mùi thơm của hạt tiêu làm dậy mùi đặc trưng của miếng giò bò.

Giò xào là món dễ làm, không tốn nhiều công như hai món trên. Nguyên liệu chính của giò xào lài các bộ phận ở phần thủ con heo như tai, mũi, lưỡi và không thể thiếu mộc nhĩ. Các nguyên liệu được xơ chế sạch, trần qua nước sôi xắt miếng mỏng ướp gia vị hại tiêu. Sau đó  mới đem xào chín. Sau khi gói giò song cho vào ngăn mát tủ lạnh chất dính của giò xào sẽ keo lại. Giò xào ngon là giò xào gói chặt tay.

THỊT GÀ LUỘC

Ngày Tết là ngày mà gia đình xum họp nhưng cũng là dịp để gia đình hướng về cội nguồn ông bà tổ tiên. Món gà luộc để cúng cho ngày cuối và đầu năm là không thể thiếu cho bất cứ mâm cỗ cúng Tết nào. Đây là món ăn ngon đơn giản, dễ làm mà phải là loại gà ta thịt mới dai, không bở. Chọn con vừa ăn. Không quá non cũng không quá già tầm chừng 1 cân 3 cho gà vào nước luộc. Thêm tí hạt nêm cho thịt đậm đà.

Để gà luộc ngon, màu da tươi tắn thì khi vớt nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa nếu không da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Da gà vàng ươm, thịt thơm dai là món gà luộc đã đạt yêu cầu.

Tết

Thịt gà thường ăn chung với lá chanh, rau dăm, hành tây và muối tiêu.

DƯA HÀNH

Trong các món ăn ngày Tết thì dưa hành là món không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt. Đó chính là món hành muối chua hay còn gọi là món dưa hành. Một món ăn dân dã nhưng lại là món ăn được ưa thích của người Việt Nam. Với vị chua cay nhè nhẹ được dùng ăn kèm cùng bánh chưng hay thịt đông thì quả là tuyệt vời.

Tết

Ăn dưa hành rất tốt vì nó có thể tăng cường các lợi khuẩn cho bữa ăn. Bên cạnh đó dưa hành còn có các chất chống oxy hóa. Có tác dụng chống lại các chất tự do. Đặc biệt dưa hành rất tốt cho tiêu hóa thức ăn  đấy nhé.

Nếu Tết năm nay các bạn chưa có các món ăn ngon truyền thống trên thì hãy làm ngay đi nhé. Chúc bạn ngon miệng và thưởng thức Tết một cách đầy đủ!

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
5 món ăn ngon đặc trưng của ngày Tết nhắc tới là thèm
Tên bài báo
5 món ăn ngon đặc trưng của ngày Tết nhắc tới là thèm
Thông tin mô tả
Tết là khoảng thời gian gia đình xum họp sau một năm làm việc và học tập vất vả. Ngày Tết không chỉ có những nét đặc trưng như cây đào, cây mai, cây quất mà còn có cả các món ăn truyền thống nữa. Sau đây chúng tôi xin điểm qua một vài món ăn đặc trưng của ngày Tết mà chỉ cần nhắc tới thôi là nghĩ ngay tới Tết.
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Ăn ngon
Logo