• Trang chủ
  • Ăn ngon
  • Những bí quyết về cách làm giò nạc chị em nên nắm giữ
28 lượt xem

Những bí quyết về cách làm giò nạc chị em nên nắm giữ

Những bí quyết về cách làm giò nạc chị em nên nắm giữ

Cách làm giò nạc ngon chuẩn vị luôn là công thức được rất nhiều bà nội trợ tìm kiếm nhiều nhất trong những dịp lễ tết. Giò luôn xuất hiện trong những mâm cơm ngày lễ tết, cưới hỏi,…. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi sản xuất giò phục vụ nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, có rất nhiều cơ sở sản xuất giò chả kém chất lượng, chất phụ gia quá nhiều hay quá nhiều mỡ không đảm bảo. Vậy nên nhiều người đã học cách làm giò nạc tại nhà để phục vụ chính nhu cầu của bản thân và gia đinhg. Vừa để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy cách là giò nạc ngon như nào?

Giò nạc là gì?

Những bí quyết về cách làm giò nạc chị em nên nắm giữ
Những bí quyết về cách làm giò nạc chị em nên nắm giữ

Giò nạc hay còn được gọi là giò lụa. Món ăn này được làm từ 2 nguyên liệu chính đó là thịt nạc thăn trộn thêm với chút nước mắm. Giò được gói bằng lá chuối nên có vị rất thơm. Sở dĩ giò được gói trong lá chuối là vì lá chuối dai và có mùi thơm rất đặc trưng. Giò sau khi được luộc chín trong một thời gian nhất định. Giò sẽ mềm hơn và phần thịt bên trong đông đặc quyện vào nhau. Giò là một món ăn truyền thống trong nền ẩm thực Việt Nam.

Tuy là một món ăn dân giã nhưng nó xuất hiện ở rất nhiều nơi như đám cưới, nhà hàng,… Giò nạc có vị thơm ngon đậm đà của thịt luộc quyện thêm mùi thơm của nước mắm kèm theo phần lá chuối bên ngoài. Thực sự đây là một món ăn rất hấp dẫn. Và là một món ăn mà bất cứ người con nào xa quê cũng đều nhớ tới. Vậy thì cách làm giò nạc này như nào? Tại sao nó lại có hương vị ngon đến như vậy?

Cách làm giò nạc ngon tại nhà

Giò là một món ăn không hề khó làm. Chỉ cần bạn kiên trì và có một chút tỉ mỉ là sẽ có một món giò lụa ngon thơm phức. Vậy thì cách làm giò nạc như nào và nguyên liệu cần có những gì?

Những bí quyết về cách làm giò nạc chị em nên nắm giữ
Những bí quyết về cách làm giò nạc chị em nên nắm giữ

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm ra được món ăn này rất đơn giản và dễ kiếm. Nó xuất hiện rất nhiều xung quanh cuộc sống của chúng ta. Vậy những nguyên liệu làm ra món giò nạc là:

  • Thịt lợn nạc: Để có món giò nạc ngon thì cần phải chọn thịt lợn nạc tươi vừa mới mổ. Thịt lợn vừa mới mổ thì khi sờ lên bạn sẽ cảm thấy nó vẫn còn ấm. Thịt rất dai không nhão. Khi thái thịt bạn cảm thấy được thịt có độ đàn hồi tốt.
  • Nước mắm: Về nước mắm thì bạn nên chọn những loại nước mắm ngon có độ đạm cao, thật sánh và thơm. Đặc biệt bạn nên chọn những loại nước mắm nguyên chất.
  • Là chuối: Lá chuối có rất nhiều loại nhưng để chọn được loại lá chuối ngon để gói thì lại là một việc rất khó. Lá chuối gói giò phải chọn những lá tươi, lá chuối tây gói giò là tốt nhất. Vì lá chuối nó là một thành phần chính tạo nên độ thơm ngon của giò. Nên những cách làm giò hiện nay bằng những ống sắt không mấy được mọi người hưởng ứng.
  • Những loại gia vị khác: Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà họ thêm một số gia vị như bột ngọt, hạt tiêu, đường để tạo nên cho giò có một hương vị hấp dẫn hơn.
Những bí quyết về cách làm giò nạc chị em nên nắm giữ
Những bí quyết về cách làm giò nạc chị em nên nắm giữ

Trên đây là những nguyên liệu làm nên món giò nạc đặc trưng truyền thống của người Việt Nam. Vậy thì với những nguyên liệu đó chúng ta sẽ tiến hành thực hiện làm món giò nạc như thế nào?

Cách thực hiện

Giò nạc truyền thống thì thịt nạc được giã bằng cách thủ công để tạo ra thành phẩm giò sống. Sở dĩ việc chọn thịt lợn nạc tươi vừa mới mổ ra là vì thịt lợn không được rửa bằng nước. Nên mới phải lựa chọn thịt sạch như vậy. Thịt lợn sau khi bạn đem về phải loại bỏ hết gân và phần mỡ. Bạn nên thái ra thành từng miếng vuông nhỏ cho dễ giã. Mỗi mẻ bạn chỉ nên cho khoảng tầm 500 gram vào cối để giã. Khi giã bạn phải giã thật đều tay để giò của bạn mịn và đều hơn. Khi giã gần xong bạn mới tiến hành cho thêm một chút nước mắm ngon vào.

Nhưng hiện nay, rất ít người sử dụng phương pháp giã thịt bằng tay. Những chiếc máy giã giò đã ra đời.Nó đã thay thế sức lao động của con người. Nhưng hương vị của những chiếc giò được làm bằng phương phá này không được thơm ngon bằng cách làm truyền thống. Thịt được xay bằng những chiếc máy không được mịn và không đều có nhiều bã và xơ hơn.

Những bí quyết về cách làm giò nạc chị em nên nắm giữ
Những bí quyết về cách làm giò nạc chị em nên nắm giữ

Sau khi giò sống hoàn thành thì nó được gói vào trong lá chuối. Nó được bọc rất nhiều lớp lá chuối. Bên trong là lớp lá chuối non. Còn bên ngoài là lớp lá chuối già. Giò được buộc chặt bằng những chiếc lạt giang thật chặt. Và rất nhiều người bọc thật nhiều lớp lá chuối và còn thêm cả một lớp nilon  vào để nước không ngấm vào trong giò. Và để giò có hình dáng tròn như mong muốn thì bạn chỉ cần lăn nhẹ cho nó thành hình.

Bảo quản

Giò được luộc chín trong nước. Tùy theo trong lượng của một gói giò nạc bạn làm mà bạn phải đun bằng đấy tiếng. 1kg giò nạc bạn cần đun một tiếng thì nó sẽ chín.

Với cách làm giò nạc trên thì khi chín giò sẽ có màu trắng ngà và hơi ngả sang màu hồng. Bề mặt của giò có một vài lỗ rỗ. Giò rất thơm, ngọt và giò rất mịn không khô, không bị bã. Khi thái giò nạc người ta thường thái theo khoanh hình tròn và cắt thành 6 đến 8 miếng cho dễ ăn. Với hình tròn như thế bạn sẽ rất dễ xếp nó thành các hình bông hoa rất đẹp mắt. Giò hiện nay được sủ dụng để ăn kèm với những món ăn như xôi, bánh cuốn, bánh giò,…

Đối với giò lụa mà bạn tự làm thì thời gian bảo quản của nó cũng khá lâu. Đối với giò nguyên cây thì bạn có thể bảo quản trong vòng một tuần không hỏng.

Lưu ý khi làm giò nạc

Với cách làm giò nạc này trong khâu chọn nguyên liệu và quy trình thực hiện thì khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất và nó cũng là khâu quyết định sản phẩm của bạn có đạt chất lượng hay không. Hiện nay thì thịt lợn sạch rất khó để mua. Hầu như lợn hiện nay đều được nuôi theo hình thức công nghiệp. Không nhưng thế có nhiều cơ sở sản xuất thiếu lương tâm họ còn thêm những chất phụ gia và giò làm cho giò có thể để được lâu hơn. Rất nhiều nơi họ cho Hàn the vào trong khâu làm giò sống để làm cho miếng giò dai và mịn hơn.

Trong khâu luộc giò bạn nên chú ý là nồi nước bạn phải thật sôi thì mới cho giò vào để luộc. Khi luộc giò bạn nên thả giò thoe chiều thẳng đứng. Không được thả ngang tránh trường hợp nước ngấm vào trong miếng giò của bạn.

Trên đây là cách làm giò nạc và những lưu ý khi làm giò. Mong rằng sau khi đọc xong bài này thì bạn sẽ tự tay mình làm được một chiếc giò thật thơm ngon cho chính bản thân và gia đình mình thưởng thức.

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
Những bí quyết về cách làm giò nạc chị em nên nắm giữ
Tên bài báo
Những bí quyết về cách làm giò nạc chị em nên nắm giữ
Thông tin mô tả
Cách làm giò nạc ngon chuẩn vị luôn là công thức được rất nhiều bà nội trợ tìm kiếm nhiều nhất trong những dịp lễ tết. Giò luôn xuất hiện trong những mâm cơm ngày lễ tết, cưới hỏi,....
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Tất cả vì sức khỏe
Logo
Cheap Website Traffic