Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon(cach lam mam kho quet) – Đặc sản của miền Tây

Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon - Đặc sản của miền Tây

Cách làm mắm kho quẹt ngon (cach lam mam kho quet). Mắm kho quẹt là một món ăn rất quen thuộc đối với người dân vùng sông nước miền Tây. Nơi đây có rất nhiều đặc sản. Những nguyên liệu nấu ra các món ăn đó đỗi thân thuộc với mọi người. Nhưng nó lại tạo ra một hương vị đặc trưng mà không bất cứ nơi nào có được. Mắm kho quẹt là một món ăn rất dân giã. Nó được sinh ra từ rất là lâu rồi. Để làm ra được món ăn này không khó. Nguyên liệu luôn có sẵn, nhưng để nó chuẩn đúng vị thì bạn hãy cùng tôi khám phá công thức sau nhé.

Tại sao lại gọi là mắm kho quẹt?

Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon(cach lam mam kho quet) - Đặc sản của miền Tây
Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon – Đặc sản của miền Tây

Mắm kho quẹt là một món ăn rất là thân thuộc đối với người dân miền Tây. Mắm kho quẹt dễ làm và nguyên liệu dễ tìm và rất rẻ. Mắm kho quẹt ăn rất hợp với cơm, chỉ cần một đĩa kho quẹt nho nhỏ thôi là có thể đủ một bữa ăn cho gia đình. Món mắm kho quẹt này bắt nguồn từ tính tiết kiệm, nguyên liệu rẻ và xuất hiện rất nhiều trong mâm cơm của những gia đình nhà nông nghèo.

Tại sao?

Theo một số lời kể của các cụ thì món kho quẹt này sở dĩ có tên gọi như thế là vì: Cách chế biến món ăn này rất giống với cách làm cá kho và từ quẹt ở sau là chỉ một hành động trong khi ăn của người dùng. Họ thường ăn cơm nắm quẹt với món này để ăn nên nó có tên gọi như vậy.

Đặc điểm:

Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon - Đặc sản của miền Tây
Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon – Đặc sản của miền Tây

Món mắm kho quẹt này rất đặc biệt. Nó rất thơm, hơi mặn mặn. Có rất nhiều người nấu hay cho đường vào. Tùy theo từng khẩu vị của mỗi người mà bạn cảm nhận món ăn có hương vị như nào. Như tôi thấy điều đặc biệt nhất của món ăn là nó rất thơm, màu vàng sẫm đẹp mắt và mặn so với khẩu vị của tôi. Nhưng khi ăn kèm với cơm thì rất vừa, không còn thấy mặn nữa.

Là một người dân Miền Bắc đã được nghe rất nhiều về món ăn này, tôi đã tìm rất nhiều cách để nấu được món ăn này cho chuẩn vị miền Tây. Có một lần tôi đã nấu được món ăn đó với một hương vị rất gần giũ và quen thuộc mà trước đây tôi đã từng được thưởng thức. Với cách làm mắm kho quẹt ( cach lam mam kho quet) sau đây tôi mong rằng bạn cũng có thể làm ra được một món ăn hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Cách làm mắm kho quẹt (cach lam mam kho quet)

Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon - Đặc sản của miền Tây
Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon – Đặc sản của miền Tây

Một trong số những cách làm mắm kho quẹt ( cach lam mam kho quet ) sau chuẩn vị miền Tây sau đây chắc chắn sẽ làm vừa lòng chính bản thân bạn và gia đình. Những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để làm món ăn cần phải tươi ngon. Thịt ba chỉ bạn nên chọn thịt ba chỉ vì khi đảo nó lên săn lại sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu

  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 60 gram tôm khô nhỏ
  • 7 muống nước mắm
  • 4 muỗng đường
  • 5 muỗng nước lọc
  • 4 muỗng cafe tiêu
  • 2 nhánh hành băm nhỏ
  • 2 quả ớt tươi
  • hành khô, tỏi băm nhỏ

Cách làm mắm kho quẹt

Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon - Đặc sản của miền Tây
Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon – Đặc sản của miền Tây

Bước đầu tiên bạn nên sơ chế chúng trước.

  • Tôm khô bạn mua là loại nhỏ nên khi sơ chế chúng gơi phức tạp một chút nhưng để có một món ăn ngon thì bạn nên kiên trì và thật tỉ mỉ. Bạn ngâm tôm với ngước nóng khoảng tầm 20 phút cho nó nở hết ra. Sau đó bạn đem đi rửa cho sạch hết bụi với cát ở trong tôm đi.
  • Đối với thịt ba chỉ thì tùy theo sở thích của mỗi người. Nếu bạn thích ăn nhiều mỡ thì chọn thịt ba chỉ có mỡ nhiều hơn. Nhưng để nó đỡ ngậy hơn ngon hơn thì bạn nên chọn loại thịt ba chỉ có nhiều nạc hơn. Để khi đảo thịt săn lại nó sẽ ngon hơn và không bị ngấy. Phần thịt bạn lên lọc bỏ da nó đi và thai nhỏ. bạn cho lên chảo đảo cho đến khi nào thịt nó ra mỡ và sém vàng thì tắt bếp. Bạn vớt thịt ra đĩa và để lại phần mỡ nguyên ở trong chảo.

Cach lam mam kho quet

Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon - Đặc sản của miền Tây
Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon – Đặc sản của miền Tây
  • Với phần mỡ còn ở trong chảo thì bạn sẽ tận dụng luôn nó để phi hành với tỏi băm. Sau khi tỏi, hành đã vàng thì bạn cho tôm vào đảo đều. Nếu như bạn thích ăn cay thì cho thêm ớt tươi vào. Nhưng nếu như bạn không cho ớt vào thì nó sẽ không có hương vị chuẩn của nó.
  • Tiếp đó bạn cho phần thịt đã đảo lúc đầu vào đảo cùng hỗn hợp tôm luôn. Bạn nhớ cho thêm 4 muỗng tiêu vào luôn đểu nó ngấm luôn hương vị thơm của nó.
  • Sau đó bạn cho gia vị cuối cùng vào là nước mắm. Nước mắm được thêm vào sẽ tạo ra cho món ăn có vị mặn và thơm hơn.
  • Bạn cứ đun tiếp cho đến khi nào nó cô đặc vào và nước gần cạn thì bạn cho thêm ít hành là vào rồi cho ra thưởng thức thôi

Trên là cách làm món mắm kho quẹt. Bạn thấy nó có đơn giản không ạ? Rất dễ làm nguyên liệu rất dễ tìm phải không ạ? Nếu như bạn muốn có những món ngon đúng vị hãy lưu ý những điều sau đây.

Mẹo hay khi vào bếp để nấu được mắm kho quẹt ngon chuẩn vị miền Tây

Món ăn nay tuy dân giã nhưng đã trở thành một món ăn đặc sản nơi đây. Họ thường kho trong nồi đất để tạo thêm nhiều hương vị hơn cho món ăn. Tại sao nấu ăn trong nồi đất ngon hơn?

  • Theo một cách dân rã mà nói thì nồi đất được làm từ tự nhiên. Mà những thứ làm từ tự nhiên thường sẽ có hương vị đặc biệt và giữ được nhiệt độ và chất dinh dưỡng một cách tự nhiên nhất.
  • Còn theo khoa học mà nói thì khi đun nấu ở nhiệt độ cao thì khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Các thành phần trong thức ăn không bị biến đổi. Như các nồi nhôm, đồng nó có các hợp chất trong nồi. Khi đun nấu ở nhiệt độ cao thì nó sẽ làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng trong đó. Những thành phần đó khi đi vào trong cơ thể sẽ tạo thành muối không tốt cho cơ thể.
  • Hầu như bạn cũng đều thấy khi họ sắc thuốc bắc thường họ sẽ sắc vào những nồi sứ hoặc nồi đất. vì thuốc bắc thường đun lâu. Thành phần trong thuốc nó rất quan trọng. Nếu như đun bằng những ấm đồng hoặc nhôm thì nó sẽ làm biến tính thành phần trong thuốc đó
Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon - Đặc sản của miền Tây
Công thức đặc biệt về cách làm mắm kho quẹt ngon – Đặc sản của miền Tây

Tất nhiên là rất nhiều người vẫn hay sử dụng nồi nhôm, đồng, để nấu ăn. Nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe con người. Nhưng khi hợp chất đó đi vào cơ thể bạn quá nhiều thì nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh ra nhiều bệnh hơn.

Trên đây là cách làm mắm kho quẹt ( cach lam mam kho quet ) ngon nhất, không tốn nhiều thời gian và phù hợp với khẩu vị của người dùng.

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
cách làm mắm kho quẹt ngon(cach lam mam kho quet) chuẩn vị miền Tây
Tên bài báo
cách làm mắm kho quẹt ngon(cach lam mam kho quet) chuẩn vị miền Tây
Thông tin mô tả
Mắm kho quẹt là một món ăn rất quen thuộc đối với người dân vùng sông nước miền Tây. Nơi đây có rất nhiều đặc sản. Những nguyên liệu nấu ra các món ăn đó đỗi thân thuộc với mọi người. Nhưng nó lại tạo ra một hương vị đặc trưng mà không bất cứ nơi nào có được.
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Tất cả vì sức khỏe
Logo