• Trang chủ
  • Ăn ngon
  • Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa
176 lượt xem

Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa

Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa

Cách làm xương sườn chua ngọt là công thức mà rất nhiều chị em tìm kiếm. Tôi đã rất nhiều lần thử nấu món ăn này nhưng nó không được chuẩn vị chua ngọt cho lắm. Có một lần tôi sang bên Trung Quốc với một người bạn. Tôi có được thưởng thức món “sườn sào chua ngọt” của người dân nơi đây. Phải nói là nó đậm chuẩn vị. Nó rất thơm. Chua ngọt nó đều vị rồi còn thêm hút cay cay. Ăn với cơm rất là vừa miệng. Sau đó tôi đã học được một công thức nấu ăn rất đặc biệt của người Trung Hoa. Rất ít ai biết tới công thức này. Có lẽ rất nhiều lần nấu ăn mà bạn đang bỏ qua một bước quan trọng này đấy.

Cách làm xương sườn chua ngọt ngon nhất

Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa
Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa

Đầu tiên để làm ra một món sườn chua ngọt thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 700 gram sườn lợn
  • 1 quả cà chua
  • 2 củ hành khô
  • 3 nhánh hành tươi
  • 4 thìa dấm
  • 2 thìa tương cà hoặc tương ớt
  • 2 thìa bột nêm
  • 2 thìa nước mắm
  • Muối và dầu ăn

Để có một món ăn vừa ngon mà lại an toàn thì bạn nên chú ý đến bước sơ chế này. Hầu như rất nhiều người đang bỏ qua bước sơ chế. Vậy thì bạn đang tự làm hại chính bản thân mình cũng như làm cho món ăn của mình không được chuẩn ngon mùi vị đấy.

Sơ chế:

Đối với cách làm xương sườn chua ngọt này thì bạn nên sở chế thật kỹ. Sườn sau khi mua về bạn nên rửa sạch bằng nước rồi ngâm với nước muối khoảng tầm 15 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch. Bạn đun sôi một nồi nước rồi đem sườn vào luộc sơ nó đi. Không nên luộc quá kỹ bởi vì như thế sẽ làm sườn bị khô. Mục đích của luộc sơ qua sườn là để giảm bớt đi mùi hôi và bọt bẩn có trong sườn.

Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa
Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa

Không chỉ riêng sườn mà khi bạn làm thịt bạn cũng nên luộc sơ qua nó vì những chất trong chăn nuôi nó ngấm vào trong thịt. Khi bạn luộc nó lên sẽ có bọt màu trắng đục. Đó là những chất thừa chất bẩn trong thịt. Điều đó sẽ giảm thiểu được tác hại từ các chất hooc môn tăng trưởng của lợn đến cơ thể bạn.

Quá trình ướp, rán sườn:

Trong cách làm xương sườn chua ngọt tiếp theo thì bạn sẽ phải ướp sườn cho ngấm gia vị trước khi cho lên chảo rán. Những gia vị cần có trong khi ướp sườn bạn chỉ cần cho muối vào ướp là được. Bạn cũng có thể cho thêm một chút đường cho gia vị nó ngấm hơn. Bạn cần ướp sườn trong vòng 20 phút. Khoảng thời gian này đủ để gia vị ngấm vào trong sườn tốt nhất.

Sau khi ướp sườn xong bạn cho sườn lên chảo rán. Bạn không nên cho nhiều dầu quá vì trong quá trình ướp sườn nó ra rất nhiều nước làm ướt sườn. Nên khi bạn bỏ quá nhiều dầu sẽ làm dầu bắn tung tóe ra. Bạn nên rán sườn với mức lửa vừa phải. Nếu lửa quá to sẽ làm sườn bị cháy mà sườn cũng không chín kỹ đến tận trong. Bạn rán sườn cho đến khi nào sườn ngả vàng cánh gián là được.

Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa
Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa

Lưu ý: Để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn bạn nên rá vàng đều các mặt của sườn. Như thế khi thêm nước sốt vào nó sẽ trông đẹp mắt hơn. Nếu bạn rán sườn chưa đủ độ chín vàng thì trông miếng sườn sẽ nhợt nhạt không được đẹp mắt, hấp dẫn.

Làm nước sốt chua ngọt:

Bước làm sốt chua ngọt này rất quan trọng. Nó là bước cuối cùng trong cách làm xương sườn chua ngọt. Nó sẽ quyết định đến độ ngon của món ăn. Nguyên liệu để làm ra nước sốt này bao gồm:

  • 2 củ hành khô băm nhỏ
  • 4 thìa dấm
  • 2 thìa tương cà hoặc tương ớt
  • 2 thìa bột nêm
  • 2 thìa nước mắm
  • 2 thìa chanh hoặc giấm

Đầu tiên, bạn hòa đều đường, muối, giấm, bạn nhớ cho thêm một chút nước vào cho nó dễ hòa tan hơn. Khi đánh tan nguyên liệu rồi bạn nên nếm thử xem nó đã vừa chưa. Nếu nó chưa vừa thì bạn có thể thêm hoặc bớt cho nó vừa. Đến hi bạn cho nước sốt vào trong trảo rồi bạn mới nếm thì sẽ rất khó để thêm vào.

Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa
Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa

Hành, tỏi phi thơm rồi cho cà chua đã thái lát mỏng vào xào nát. Bạn loại bỏ bỏ cà chua đi để khi làm sốt nó sẽ không có gợn. Sau khi sốt đã sôi thì bạn thả sườn vào sau đó cho thêm nước sốt. Bạn nên đảo đều tay cho nó ngấm thêm nước sốt hơn. Bạn không nên để lửa to khi ấy nước sốt của bạn sẽ cạn rất nhanh. Bạn nên để lửa ở mức vừa phải để sườn có thời gian ngấm sốt hơn. Bạn cứ đun như thế cho tới khi nào sốt sệt lại là được.

Những lưu ý khi chọn sườn

Trong những cách làm xương sườn chua ngọt thì bước chọn sườn nó cũng là bước quan trọng. Món ăn muốn ngon thì phải có nguồn nguyên liệu ngon trước đã. Khi chọn sườn bạn nên chọn những phần sườn non tươi ngon. Một miếng sườn tươi sẽ có màu hồng nhạt. Đặc biệt là nó không có mùi ôi thiu, khi ấn vào sườn bạn sẽ thấy thịt sườn khô và có độ đàn hồi tốt.

Bạn cũng nên chọn những miếng sườn có xương dẹp nhỏ. Những miếng sườn như thế phần xương nó sẽ ít hơn, phần thịt sẽ nhiều hơn. Đây là vấn đề mà hầu như chị em nào khi đi chợ cũng đều phải cân nhắc. Nhiều lần tôi đi chợ mua sườn mà phần xương nó to, nhiều hơn phần thịt. Khi đem về rán không được bao nhiêu. Tuy nhiên bạn cũng không nên chọn những miếng sườn có xương quá nhỏ. Vì có thể con lợn đó còi, gầy hay có thể ốm vì bệnh nên mới có xương nhỏ như thế.

Tại sao nên luộc sơ qua thịt trước khi chế biến?

Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa
Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa

Trong cách làm xương sườn chua ngọt trên thì tôi có nói đến cách sơ chế là luộc sơ qua nó miếng sường để thải bỏ bớt độc tố trong miếng thịt. Cách làm này được rất nhiều bà nội trợ sử dụng. Tuy nhiên họ cứ nghĩ rằng là càng luộc nhiều lần thì càng loại bỏ được nhiều độc tố hơn. Nhưng có lẽ các bạn đã nhầm về điều này. Khi bạn càng luộc nhiều lần thì miếng thịt càng co lại và làm những độc tốt nó không thoát được ra ngoài.

Vì vậy khi sơ chế bạn cũng phải sơ chế đứng cách. Bạn nên rửa sạch với nước nhiều lần rồi đem ngâm nước muối trước khi trần sơ qua nó. Như vậy nó sẽ tốt hơn và loại bỏ được nhiều độc tố hơn trong miếng thịt của bạn.

Khi luộc thịt, bạn thường thấy có những váng bọt ở trên mặt nước. Điều đó chứng tỏ miếng thịt của bạn vẫn còn một số chất bẩn. Hiện nay lợn ở nước ta được nuôi theo kiểu công nghiệp là nhiều. Chỉ có ở một số vùng nông thôn còn nuôi lợn theo kiểu truyền thống. Những con lợn nuôi theo kiểu truyền thống khi sơ chế nó vẫn có ít bọt nổi lên. Thịt lợn được nuôi theo kiểu công nghiệp này thường có giá thành rất là đắt so với những loại thịt lợn khác.

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa
Tên bài báo
Cách làm xương sườn chua ngọt chuẩn vị người Trung Hoa
Thông tin mô tả
Cách làm xương sườn chua ngọt là công thức mà rất nhiều chị em tìm kiếm. Tôi đã rất nhiều lần thử nấu món ăn này nhưng nó không được chuẩn vị chua ngọt cho lắm. Có một lần tôi sang bên Trung Quốc với một người bạn. Tôi có được thưởng thức món "sườn sào chua ngọt" của người dân nơi đây.
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Tất cả vì sức khỏe
Logo
Cheap Website Traffic