50 lượt xem

Cách nấu món ngon Miền Trung – Bạn hãy thử sức

món ngon miền trung

Món ngon Miền Trung vô cùng phong phú, đa dạng. Mỗi địa phương đều có những đặc sản cho riêng mình. Những món ăn thơm ngon, hấp dẫn, góp phần tô đậm thêm nét đặc trưng riêng. Mảnh đất cằn cỗi, đầy nắng đầy gió này. Trải qua những năm tháng lịch sử đầy hào hùng, oanh liệt thì miền Trung vẫn dữ cho mình nét riêng. Cách nấu những món ngon Miền Trung bạn hãy thử sức cùng tôi nhé.

Tóm tắt nội dung (mục lục)

Quảng món ngon miền Trung

Đây là món ăn được mọi người ví như cái “hồn” của ẩm thực Quảng Nam. Đến miền Trung nắng gió mà không thưởng thức mì Quảng thì thật là đáng tiếc. Bạn sẽ không khó để tìm thấy một tô mì Quảng vì ở đâu cũng bán. Một tô mì thơm ngon với tôm, thịt heo tươi thái lát hay thị gà xé nhỏ. Vị beo béo của dầu, hương thơm của đậu phộng, nước lèo,.. Tất cả hòa quyện lại thành món mì Quảng nổi tiếng khắp nơi.

món ngon miền trung
Món ngon Miền Trung

Nguyên liệu nấu Quảng:

  • Mì: Tùy theo khẩu phần ăn của mỗi người mà bạn chọn lượng mì cho phù hợp. Thông thường sẽ dùng khoảng 1 cân mì cho 4 suất ăn.
  • Thịt gà: Thịt gà nên chọn phần ức gà ta thay vì phẩn có sụn, ăn sẽ giòn và thơm hơn. Cũng tùy vào số người ăn để chuẩn bị thịt gà. 300 gram ức gà cho 4 người ăn nhé.
  • Thịt ba chỉ: Nên chọn thịt có cả nạc và mỡ sen lẫn với nhau. Nên chuẩn bị 150 gram thịt ba chỉ.
  • Tôm tươi: Chọn loại tôm sú cỡ vừa(dài bằng ngón tay). Không nên chọn loại quá to vì như thế sẽ làm người ăn bị ngán.
  • Trứng cút: 1-2 quả cho bát mì tùy vào người ăn.
  • Bánh trứng nướng: Đồ ăn kèm với bát mì bạn nên chuẩn bị 1-2 cái.
  • Các loại nguyên liệu khác: Hành tây, bột nghệ, tỏi, hành tím, ớt bột.
  • Các loại gia vị cần có: muối, bột nêm, tiêu, nước mắm, dầu hào

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mì quảng: Rửa sạch, trần qua nước đang sôi sau đó để cho ráo nước.

Thịt gà: Rửa sạch sau đó lọc riêng phần thịt, phần xương rồi để tách riêng. Thái phần thịt thành các miếng vừa ăn
Xương lợn: rửa sạch, trần qua nước sôi sau đó rửa lại một lần nữa.

Tôm: Rửa sạch, bóc bỏ phần đất đen ở đầu, rút chỉ sống lưng. Để cho món ăn ngon mắt hơn, bạn có thể bỏ toàn bộ phần đầu, lột sạch vỏ tôm.

Thịt ba chỉ: Rửa sạch thịt, thái thành miếng vừa ăn.

Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó bổ thành múi.

Hành, tỏi ta: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập, băm nhỏ.

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi cùng với phần xương gà vừa lọc, xương lợn và hành tây và đun sôi. Cho thêm một chút bột nêm, bột ngọt cho thêm vị và tiếp tục ninh nhỏ lửa. Khoảng 30p thì được.

Bước 3: Hoàn thiện

Ướp chung phần thịt gà và thịt lợn với hành, tỏi, nghệ bột và các loại gia vị khác sau. Trộn đều rồi để thịt ngấm khoảng 10 phút. Sau khi thị đã xào xong, bạn đổ nước dùng vào cho đến khi ngập thịt. Cho tiếp tôm và trứng cút vào rồi thưởng thức.

Mì Quảng sau khi dọn xong sẽ ăn kèm với bánh tráng nướng, đậu phông. Và các loại rau thơm, rau gia vị như rau mùi, rau xà lách. Nếu bạn có thể ăn cay thì hãy thêm chút ớt vào nhé.

Với cách nấu món mì Quảng này, bạn có thể làm tại nhà vào những dịp cuối tuần cho gia đình ăn. Mà không cần đến tiệm .

Bún Bò Huế

Không hổ danh là món ngon miền Trung. Bún bò huế nổi tiếng từ Nam ra tới ngoài Bắc, bạn có thể thấy khắp nơi đều bàn. Nhưng chỉ có ở xứ Huế mộng mơ bạn mới có thể cảm nhận hương vị trọn vẹn, đặc trưng nhất. Sợi bún to như cái đũa, tròn, trắng trẻo điểm xuyết những lát thịt bò thăn và nước dùng thơm ngon. Mọi thứ hợp nhất lại thành món bún bò Huế ngon miệng tốt cho sức khỏe và đem lại dinh dưỡng cao.

món ngon miền trung
Tô bún thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu nấu bún bò Huế:

  • Bắp bò: 500gam, Gân bò: 3 lạng
  • Móng giò: 1 chiếc
  •  Xương ống 500gam.
  •  Mắm ruốc Huế
  •  Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.
  •  Bún: 500 gam
  •  Rau sống: rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái
  •  Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn…

Cách làm:

Bước 1:Rửa nguyên liệu

Sả, gừng rửa sạch, đập dập.Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.

Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại). Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

Bước 2:Chế biến sơ qua

Bắc nồi nước sôi cho xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo vào trần qua (vớt hết bọt đi để món ăn được đẹp mắt nhé)

Sau đó cắt gân thành miếng vừa ăn.

Pha 3 thìa canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, rồi quấy đều.

Bước 3: Ướp thịt

Ướp tất cả thịt với 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh sả băm.

Bước 4: Hầm thịt và xương:

Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín.

nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).

Bước 5: Nấu nước dùng

Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đổ chung vào 1 nồi, sau đó thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị.

Bây giờ chỉ cần đổ hỗn hợp này vào nồi nước xương ninh là được. Hãy thưởng thức sau vài phút nhé.

Tổng kết:

Món ngon miền Trung còn nhiều lắm. Các bạn đã thưởng thức hết những món đó chưa. Hãy bớt chút thời gian để học và nấu cho những người thân yêu của bạn nhé. Hãy kể cho họ nghe về những món ngon miền Trung, những món mà ăn mãi không chán. Nghe thấy tên thôi là đã thấy đói bụng rồi. Chúc các bạn có những trải ngiệm tuyệt vời bên gia đình và bạn bè.

 

 

 

 

 

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
Cách nấu món ngon miền Trung - Bạn hãy thử sức
Tên bài báo
Cách nấu món ngon miền Trung - Bạn hãy thử sức
Thông tin mô tả
Món ngon Miền Trung vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi địa phương có cho riêng mình những sản vật quý báu mà chỉ ở nơi đó có. Hương vị riêng của miền Trung có ai biết đó là những món nào và cách làm chúng không ? Hãy cùng uyenmy đi khám phá nhé...
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Ẩm thực bốn phương
Logo
Cheap Website Traffic