• Trang chủ
  • Ăn ngon
  • Hướng dẫn nấu món ăn thịt kho tầu đúng chuẩn mà đơn giản
49 lượt xem

Hướng dẫn nấu món ăn thịt kho tầu đúng chuẩn mà đơn giản

Thịt kho tàu là một món ăn quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Với hương vị đậm đà, béo ngậy của từng miếng thịt hòa quyện với nước cốt dừa và trứng cút tạo nên một món ăn không thể nào quên. Thịt kho tầu có rất nhiều cách nấu. Bạn có thể nấu theo kiểu người Miền Bắc, cũng có thể nấu theo kiểu người Miền Nam. Nhưng tóm lại là cách nấu đều giống nhau chỉ khác là người Miền Nam ăn cay hơn một chút. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nấu một món thịt kho tầu như ý đúng chuẩn thịt mềm béo ngậy một cách chi tiết và đơn giản nhất.

Giá trị dinh dưỡng của món thịt kho tàu

Thịt kho tàu mang lại giá trị dinh dưỡng dành cho người lớn và trẻ em

Đối với người lớn thì món thịt kho tàu mang lại khá nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì trong món ăn này có chứa khá nhiều axit béo và cholesterol. Đối với trẻ em thì món ăn mềm, béo và dễ ăn rất phù hợp dành cho trẻ. Vì trong quá trình phát triển và tăng trưởng vì trẻ đang cần nhiều chất béo để phát triển.

Thịt kho tàu

Thịt kho mang lại ý nghĩa đặc biệt trong mâm cơm mỗi gia đình

Nhiều ra đình chọn thịt kho tàu là món ăn chính chủ yếu trong bữa cơm. Nó có thể ăn kèm với trứng, rau, cơm,… Điều này sẽ khiến bữa cơm của bạn k bị phát ngán vì suốt ngày chỉ có thịt kho tàu. Nó có vị thơm của thịt lợn, bùi bùi của trứng và đậm đà của nước cốt dừa. Đặc biệt nấu món này lại rất đơn giản nữa. Ngoài ra món ăn này còn đại diện cho ngày Tết, mỗi khi thấy thịt kho tàu thì coi như thấy Tết. Món ăn này không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực mà nó còn mang ý nghĩa truyền thống của con người Việt Nam.

Nguyên liệu cần thiết để nấu món thịt kho tàu

  • 1kg( hoặc 5 lạng tùy vào bạn ăn ít hay nhiều) thịt lợn
  • 3 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả dừa tươi
  • 15 quả trứng cút hoặc 3-4 quả trứng gà
  • Hành lá
  • Gói gia thịt kho( thường mua ở các cửa hàng tạp hóa)
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn

Thịt kho tàu

Các bước thực hiện nấu thịt kho tàu

Bước 1: Ướp thịt

Thịt sau khi mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông không quá bé cũng không quá to vừa ăn. Thịt phải được cạo bì rửa sạch, nếu cắt miếng thịt quá nhỏ thì khi nấu thịt sẽ bị nát còn nếu thái miếng thịt quá to khi kho sẽ khó ngấm gia vị. Cho thịt vào một bát to ướp cùng với một chút hành tỏi khô. Cho thêm 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt tiêu, và cho 3/4 gói gia vị thịt kho vào rồi sau đó trộn đều lên. Ướp ít nhất 30 phút để gia vị ngấm kĩ vào thịt.

Thịt kho tàu

Bước 2: Luộc trứng

Trong thời gian chờ đợi thịt ngấm gia vị thì bạn hãy cho trứng gà hoặc trứng cút vào luộc . Để trứng không bị vỡ và dễ bóc thì bạn có thể thêm một chút muối hoặc dấm.

Thịt kho tàu

Bước 3: Nấu thịt

Đặt sẵn nồi đun nóng trên bếp, đổ thịt đã ướp vào đảo đều. Sau đó đổ nước cốt dừa ngập thịt. Đợi thịt chuyển sang màu vàng cánh dán. Tiếp theo đó bạn cho trứng đã bóc vỏ vào kho chung. Bạn nên vặn nhỏ lửa và nên nhớ k được đậy vung nồi vào đâu nhé. Bạn nên để thịt trên nồi nấu khoảng 30-40 phút cho thịt mềm. Khi nước cốt hòa quyện với thịt thì lúc đấy thịt mới mềm và đậm đà được.

Bước 4: Thưởng thức món thịt kho tàu

Sau khi thịt chín thì vớt thịt ra một cái đĩa sâu, vớt thịt ra trước rồi đổ nước thịt ra đĩa. Bạn có thể cho thêm ít hành lá hoặc rau để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt và có thẩm mĩ hơn. Để món thịt kho đạt tiêu chuẩn sau khi nấu thì miếng thịt không được quá mềm, không quá nhừ. Để khi ngấm gia vị không quá mặn cũng không quá nhạt. Thịt lợn có mầu nâu đẹp mắt và mùi thơm tự nhiên của thịt lợn và nước cốt dừa. Trứng cút đều mầu không bị nát và ngấm gia vị.

Thịt kho tàu

Một số lưu ý khi nấu món thịt kho tàu

  • Nên chọn thịt chân dò miếng cả nạc cả mỡ và da nhờ vậy thịt khi kho sẽ mềm và trông bắt mắt hơn.
  • Kho thịt trong vòng khoảng thời gian 30 đến 40 phút. Vặn nhỏ lửa, cứ để thịt sôi từ từ. Nếu cạn nước thì bạn có thể chế thêm chút nước dừa vào.
  • Không nên cho quá nhiều nước dừa vào vì khi đó sẽ khiến nước thịt bị chua và làm mất mùi vị của món ăn.
  • Trong lúc sơ chế nguyên liệu để thịt không bị hôi thì bạn nên luộc qua thịt với nước sôi. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi mầu sẽ không ngon.
  • Khi nấu bạn không nên để cạn nước mà nên để lại chút nước thịt để dưới ăn với cơm. Nước thịt mà dưới ăn chung với cơm thì nó sẽ tuyệt vời lắm đấy.
  • Nên nếm lại cho vừa ăn, nếu chưa đủ độ đậm đà thì bạn có thể cho thêm một chút nước mắm vào.

Cách bảo quản thịt kho tàu

Thịt kho tàu nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh thì có thể bảo quản được 2 đến 3 ngày. Muốn để thịt trong tủ mà vẫn muốn giữ nguyên được hương vị thì bạn cần phải chia thịt ra thành từng bát nhỏ. Sau đó để nguội rồi sau đó bọc giấy bóng lại để ngăn mát của tủ lạnh. Làm như vậy thì thịt sau đi hâm lại nhiều lần vẫn như được hương vị của món ăn như lúc ban đầu. Ngoài ra thịt sẽ không bị nát, món ăn không bị mất chấ, trứng sẽ k bị dai. Thêm một lưu ý nữa là bạn không nên cho quá nhiều hành tỏi trong khi nấu vì khi cho nhiều thì lúc bảo quản sẽ không được lâu.

Thịt kho tàu ăn với gì?

Đối với món thịt kho tàu béo ngậy thì bạn nên ăn với cơm nóng kèm theo một ít dưa muối hoặc dưa chuột muối, kim chi cho chuẩn vị. Vì độ ngậy của thịt ăn với một chút chua chua của dưa muối thì sẽ rất tuyệt vời khi ăn với cơm.

Trên đây là công thức nấu món thịt kho tàu của chúng tôi ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các công thức nấu các món ăn khác tại đây.

https://giadinh.tv/nau-an/

Chúc các bạn ngon miệng và làm được món thịt kho tàu ngon và ưng ý!

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
Hướng dẫn nấu món ăn thịt kho tầu đúng chuẩn mà đơn giản
Tên bài báo
Hướng dẫn nấu món ăn thịt kho tầu đúng chuẩn mà đơn giản
Thông tin mô tả
Thịt kho tàu là một món ăn quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Với hương vị đậm đà, béo ngậy của từng miếng thịt hòa quyện với nước cốt dừa và trứng cút tạo nên một món ăn không thể nào quên. Thịt kho tầu có rất nhiều cách nấu. Bạn có thể nấu theo kiểu người Miền Bắc, cũng có thể nấu theo kiểu người Miền Nam. Nhưng tóm lại là cách nấu đều giống nhau chỉ khác là người Miền Nam ăn cay hơn một chút.
Nhà báo
Bản quyền nội dung
ăn ngon
Logo