• Trang chủ
  • Ăn ngon
  • Món ăn kị nhau gây nguy hiểm tính mạng bạn nên tránh
20 lượt xem

Món ăn kị nhau gây nguy hiểm tính mạng bạn nên tránh

món ăn kị nhau

Món ăn kị nhau trở nên rất nguy hiểm với mỗi chúng ta nếu nhưng không biết. Từ những món ăn ngon, khoái khẩu của mỗi người. Khi ăn cùng với nhau sẽ trở nên vô cùng đáng sợ cho cơ thể. Có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm vd: Hải sản và bia, trứng và sữa đậu nành,… Hãy cùng uyenmy tìm hiểu và tránh nhé…

Sự nguy hiểm của những món ăn kị nhau

Có một số món rất nhiều dinh dưỡng và đẹp mắt. Nhưng khi ăn cùng nhau sẽ phản ứng với nhanh và khiến các chất trong món ăn trở nên độc hại. Nguy hiểm cho người ăn. Đôi khi chúng ta vô tình chế biến cho gia đình hoặc ăn chúng nhưng một thoái quen. Thành phần vi lượng có trong các thực phẩm sẽ không còn dinh dưỡng. Để bổ sung cho cơ thể nữa như: Vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp chất đạm, vitamin C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt.

Trong quá trình chế biến thực phẩm, các bà mẹ nội trợ vô tình không để ý đến điều này, vd: Gan với giá đỗ . Bở vì trong gan động vật có chứa nhiều hàm lượng như đồng, sát, và một số kim loại khác. Trong khi giá đỗ nhiều vitamin C nên khi nấu 2 món này với nhau. Vitamin C sẽ bị ôxy hóa làm mất hết công hiệu, nếu quá với hàm lượng sẽ dẫn đến ngộ độc.

Những món ăn kị nhau bạn nên biết:

Hải sản và bia

  • Hải sản giàu purine và nucleotide, trong khi bia lại giàu vitamin B1 – giúp phân hủy hai chất trên. Nếu ăn hải sản kèm bia, nó sẽ làm tăng vọt axit uric trong máu, hình thành sỏi tiết niệu và gây bệnh gút.
món ăn kị nhau
Món ăn kị nhau

 Trứng và sữa đậu nành

  • Hai món ăn kị nhau này đi kèm nhau sẽ làm giảm sự hấp thụ protein trong cơ thể người.

 Sữa và chocolate

  • Sữa chứa nhiều protein và canxi, còn chocolate chứa axit oxalic. Hai thứ này trộn với nhau, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi và tạo ra canxi oxalate không tan trong nước – chất có thể gây tiêu chảy, khô tóc và các triệu chứng khác ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể

 Hoa quả và hải sản

  • Hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn ăn hoa quả chung với hải sản, nó sẽ gây ói mửa, đau bụng và tiêu chảy.

 Giăm bông và đồ uống chứa axit lactic

  • Để bảo quản giăm bông, thịt lợn muối xông khói, xúc xích. Các loại thịt chế biến sẵn khác, nhà sản xuất thường bổ sung nitrate để ngăn thực phẩm hỏng. Sự sinh sôi các chất độc thịt. Khi nitrate tương tác với axit hữu cơ (như axit lactic, axit citric, axit tartaric…) nó sẽ chuyển hóa thành chất sinh ung thư có tên gọi nitrosamine.
  • Do sự khác biệt về nồng độ axit cần thiết để tiêu hóa hai loại thức ăn này. Nó sẽ kéo dài thời gian thực phẩm ở trong dạ dày, gây khó chịu đường tiêu hóa.

 Cải bó xôi và đậu phụ

  • Đậu phụ chứa nhiều hai chất là magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi cũng như gây ra sỏi thận.

 Củ cải và hoa quả

  • Củ cải có thể sinh ra chất thiocyanate. Nếu được ăn cùng với hoa quả, thành phần flavonoid trong hoa quả sẽ được chuyển hóa thành một chất gây ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp.

Lá hẹ (chive) và đậu phụ

  • Canxi trong đậu phụ có thể kết hợp với axit oxalic trong cây hẹ. Tạo ra chất kết tủa canxi oxalate, khiến cho việc hấp thụ canxi trở nên khó khăn.

 Trà và trứng

  • Trà chứa các chất có tính axit. Kết hợp với sắt ở trong trứng, nó sẽ gây kích thích dạ dày. Ẩnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng như sự hấp thụ dinh dưỡng.
  • Có thêm xem đây thực sự là những kiến thức bổ ích cho các thai phụ giai đoạn thai kỳ. Hãy biết chăm sóc tốt cơ thể của mình để tránh nguy cơ bệnh tật. Nên sử dụng các loại thực phẩm đúng cách, giàu chất dinh dưỡng cho con.
  • Tùy theo mỗi người, mà những món ăn “kị” nhau sẽ gây nên những chứng như: khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy. Thận yếu thì phát theo chứng của thận, dạ dày yếu thì phát chứng dạ dày.Các mẹ đừng nghĩ ăn hoa quả lúc nào cũng tốt vì một số loại hoa quả khi kết hợp với thực phẩm nào đó sẽ gây tương tác có hại. Chẳng hạn, rau dền và quả lê vốn kỵ nhau, nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món ăn kị nhau này khi kết hợp dễ gây sốt.

Những đồ xào nấu kị nhau:

Không nên xào nấu gan lợn với giá đỗ.

  • Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.
món ăn kị nhau
Món ăn nấu với nhau nguy hại đến sức khỏe

Không nấu gan động vật với carốt, rau cần

  • Không nên dùng các loại rau, củ, quả này sau khi ăn món gan động vật. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Không ăn dưa chuột với cà chua.

  • Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải VitaminC. Khi ăn dưa chuột với Cà chua hay những loại thực phẩm giàu VitaminC sẽ không tốt. Vì làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể.

Sữa đậu nành và trứng gà:

  • Sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà. Cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

Sữa bò và nước hoa quả chua (Cam, quýt)

  • Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính. Lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin,bệnh này gây khó thở, tím tái. Nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

Hãy nấu những món ăn thật ngon, chọn những thực phẩm thật sạch để đảm bảo sức khỏe cho gia đình của mình. Và tránh những món ăn kị nhau. Và cần lưu ý: kết hợp những món ăn đó sao cho có dinh dưỡng tốt nhất nhé.

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
Món ăn kị nhau gây nguy hiểm tính mạng bạn nên tránh
Tên bài báo
Món ăn kị nhau gây nguy hiểm tính mạng bạn nên tránh
Thông tin mô tả
Món ăn kị nhau trở nên rất nguy hiểm với mỗi chúng ta nếu nhưng không biết. Từ những món ăn ngon, khoái khẩu của mỗi người, khi ăn cùng với nhau sẽ trở nên vô cùng đáng sợ cho cơ thể. Có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm vd: Hải sản và bia, trứng và sữa đậu nành,... Hãy tìm hiểu và phóng tránh nhé
Nhà báo
Bản quyền nội dung
An toàn thực phẩm
Logo
Cheap Website Traffic