• Trang chủ
  • Ăn ngon
  • Món ăn truyền thống Việt Nam không thể thiếu trong ngày tết.
46 lượt xem

Món ăn truyền thống Việt Nam không thể thiếu trong ngày tết.

Món ăn truyền thống Việt Nam

Món ăn truyền thống Việt Nam rất đa dạng bởi vì lịch sử hình thành lâu đời. Với phong tục thờ cúng tổ tiên duy trì truyền thống ngày xưa. Việt Nam có rất nhiều món ăn được lưu truyền từ thời xa xưa đến nay. Mang lại một nền ẩm thực đặc sắc riêng Việt Nam không nước nào có được. Nhất là món ăn truyền thống Việt Nam luôn chứa được 1 câu chuyện trong đó. Mang tính lịch sử xâu sắc.

 MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

1.BÁNH CHƯNG

Món ăn truyền thống Việt Nam
Món ăn truyền thống Việt Nam

Bánh Chưng Tết theo ông cha ta kể lại xuất hiện vào thời vua Hùng. Chuyện rằng trong dịp đầu năm mới hoàng thượng muốn truyền ngôi cho các hoàng tử, liền truyền ý chỉ là: trong các người con nếu ai có món quà vừa ý trẫm (ý vua) sẽ truyền lại ngôi báu cho người đó. Các hoàng tử liền tìm đủ các món sơn hà,hải vị, các của cải châu báu quí hiếm làm quà dâng tặng vua cha. Duy chỉ có Lang Liêu là hoàng tử thứ 18 từ lâu mất mẹ không biết nên chọn món quà nào.

Bánh chưng là món ăn truyền thống Việt Nam  trong mâm cỗ Tết của người Việt nhưng đâu phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng như thế nào. Là người Việt, việc tìm hiểu ý nghĩa của bánh chưng là điều cần thiết. Nếu chưa biết, cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của bánh chưng như thế nào nhé.Ý nghĩa của bánh chưng không chỉ thể hiện tấm lòng với tổ tiên, mà bánh chưng còn tượng trưng cho trời đất

CÁCH NẤU BÁNH TRƯNG:

1.Chọn lá rong:

Lá dong được rửa sạch và để ráo nước Bí quyết đầu tiên giúp bạn luộc bánh chưng xanh và ngon là cách chọn lá dong. Nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không non quá mà cũng đừng già quá. Nhìn lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ. Khi chọn được lá dong ưng ý, đem rửa sạch sẽ, phơi chỗ thoáng gió. Không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước là được. Lá dong khi bắt đầu gói bánh chưng, bạn nên lau khô kho lá dong nhé.

2. Chọn gạo nếp:

Gạo nếp để gói bánh chưng ngon phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà.   Đặc trưng của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, vị thơm của đỗ, vị thơm và béo ngậy của thịt… vì vậy cần chú ý cho lượng muối vừa đủ với số lượng gạo và đồng đều với đỗ, thịt. Nếu bạn muốn gạo nếp được xanh, và thơm hơn, bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ lấy nước cốt màu xanh để ngâm gạo nếp. Gạo nếp được ngâm nước lá nếp sẽ trở nên thơm và xanh cực đẹp khi gói bánh chưng đấy!

.3.Chọn đỗ xanh:

Đỗ xanh là phần nhân nằm gần tâm bánh chưng (phần thịt). Bạn có thể mua đỗ đã tách vỏ hoặc chưa tách vỏ. Nếu mua đỗ đã tách vỏ bạn chỉ cần ngâm đỗ, nhưng đỗ chưa tách thì bạn cần ngâm để đỗ tróc vỏ và đãi sạch vỏ đỗ.  Dù phải tách vỏ và mất thời gian, nhưng một trong những bí quyết để gói bánh chưng ngon là bạn nên dùng đỗ xanh còn nguyên vỏ để có độ thơm, ngon và vệ sinh. Mầu vàng óng của hạt đỗ tượng trưng cho một năm mới tràn trề tài lộc, thịnh vượng.

4.Chọn thịt:

 Để gói bánh chưng ngon, không thể thiếu thịt và hành khô. Hành khô bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu tự xay hoặc mua tại chợ. Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ). Mỡ thịt để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới.

5.Cách gói:

Khi chuẩn bị nguyên liệu xong xuôi là đến khâu gói bánh. Người có kinh nghiệm thì gói bằng tay, hoặc gói bằng khuôn. Một chiếc bánh cho khoảng 5 – 6 lá dong, còn gạo và nhân bánh tùy thuộc vào độ lớn của chiếc bánh cần gói.

Đặt 2 lá dong ở 2 góc so le, cho 1 bát ăn cơm gạo, lấy 1/2 nắm đậu xanh dàn mỏng đều lên gạo. Xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu xanh còn lại, phủ nốt gạo lên trên cùng, bẻ gập lá gói vuông, cao thành, buộc lạt chéo chữ thập. Gói bánh theo công thức: 02 lần gạo nếp, 02 lần nhân đậu, 02 miếng thịt, hành ở giữa.

Món ăn truyền thống Việt Nam
Món ăn truyền thống Việt Nam

6.Luộc bánh Chưng:

Luộc bánh chưng là khâu quan trọng nhất vì luộc bánh chưng mất nhiều thời gian và công sức. Chú ý khi luộc nhớ chèn chặt bánh để khỏi bị vỡ vì khi đun bánh nở ra. Các lá bánh còn thừa cho cả vào nồi cho thêm hương và giữ nhiệt khi đun.

Thường luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn bằng các loại khác. Trước khi xếp bánh vào luộc, bạn nhớ xếp dưới đáy nồi lạt hoặc các sống lá dong để chèn ở dưới. Hành động này giúp cho bánh chưng không bị cháy ở đáy nồi, làm nước luộc còn xanh hơn nữa. Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi. không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng. Nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.

7.Nén bánh:

Đủ 12 giờ đun bếp củi thì bánh chín, đảm bảo sẽ không bị “lại gạo”, bị sượng sau này. Bánh chưng vớt ra nghi ngút khói, để nguội trong cái lạnh giao mùa, ngấm sương đêm và hương vị đất trời. Sau khi vớt bánh ra, xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để ép cho ra nước.

 

2. BÁNH TÉT

Món ăn truyền thống Việt Nam
Món ăn truyền thống Việt Nam

Ngày nay, có rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của đòn bánh tét với nhiều dị bản khác nhau. Một trong số những truyền thuyết được đề cập nhiều nhất. Có liên quan tới sự kiện vua Quang Trung. Đánh đuổi quân Thanh xâm lược vào dịp Tết năm Kỷ Dậu 1789.

Anh lính đem bánh lên dâng Quang Trung ăn thử. Vua ăn thấy ngon, bèn hỏi thăm về loại bánh này. Anh lính kể, bánh do người vợ tần tảo ở quê nhà làm cho chồng đi chinh chiến. Mỗi lần ăn bánh, anh lính lại càng nhớ vợ, nhớ nhà da diết.

Nghe câu chuyện cảm động của anh lính. Vua bèn ra lệnh cho mọi người gói loại bánh này để ăn Tết và đặt tên là bánh Tết. Nhằm ghi nhớ chiến thắng giặc Thanh vào mùa xuân. Và thể hiện tình cảm gia đình thắm thiết mỗi độ xuân về. Bánh Tết sau này được đọc trại đi thành bánh tét như ngày nay. Từ đó bánh tét cũng đươc coi như món ăn truyền thống Việt Nam.

 

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
Món ăn truyền thống Việt Nam không thể thiếu trong ngày tết.
Tên bài báo
Món ăn truyền thống Việt Nam không thể thiếu trong ngày tết.
Thông tin mô tả
Món ăn truyền thống Việt Nam rất đa dạng bởi vì lịch sử hình thành lâu đời. Với phong tục thờ cúng tổ tiên duy trì truyền thống ngày xưa. Việt Nam có rất nhiều món ăn được lưu truyền từ thời xa xưa đến nay. Mang lại một nền ẩm thực đặc sắc riêng Việt Nam không nước nào có được
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Sức khỏe là quan trọng nhất
Logo