• Trang chủ
  • Ăn ngon
  • Món ngon Bắc Giang: 5 món ăn bạn nên thử khi đến đây
24 lượt xem

Món ngon Bắc Giang: 5 món ăn bạn nên thử khi đến đây

Món ngon Bắc Giang rất phong phú và đa dạng. Bắc Giang là tỉnh ở Đông Bắc Bộ, do lợi thế về địa lý là một tỉnh nhiều đồi núi nên nơi đây có nhiều đặc sản rừng ngon. Nơi đây nổi tiếng với các đặc sản ẩm thực độc đáo. Nếu bạn là một phượt thủ thì nơi đây là địa điểm thích hợp để bạn khám phá. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý và giới thiệu cho bạn một vài món ăn khi đến với Bắc Giang nhé.

Món ngon Bắc Giang – Ếch xào

Khi nhắc đến món ngon Bắc Giang thì không thể không nhắc tới đặc sản ếch xào. Đây là một món ăn mà bất cứ nhà hàng nào ở Bắc Giang cũng có. Ếch ở đây được mọi người chế biến thành nhiều món ăn ngon. Món ếch xào rất rễ làm, chỉ hơi khó ở công đoạn làm thịt sống. Món ăn không kén người thưởng thức, chủ yếu là sử dụng phần đùi của ếch. Phần đùi ếch này được xào với lá xương sông, lá lốt cùng với tương bần.

Món ếch băm viên rán với chả được dùng nguyên con băm nhuyễn. Sau đó trộn với trứng gà hoặc trứng vịt, mộc nhĩ, hành, muối và một chút hạt tiêu. Tất cả được vo viên tròn và cho vào chảo dầu đã đun nóng rán vàng. Món này ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt tỏi ớt.

Món ngon Bắc Giang

Ngoài ếch xào và ếch băm viên rán chả thì còn có món ếch nhồi. Món này có phần nguyên liệu gần giống với ếch băm viên chả rán nhưng chế biến cầu kỳ hơn. Phần thịt thơm ngon được dữ lại bỏ đi phần da ếch được lột khéo léo. Phần thịt và xương cũng được băm nhuyễn và trộn với trứng gà hoặc trứng vị, mộc nhĩ, hành, muối và hạt tiêu. Rồi được nhồi vào da ếch, hấp lại rồi cho vào chảo rán vàng lên. Nếu đến với  nơi đây thì bạn nên thử các món ngon Bắc Giang được chế biến từ ếch này nhé.

Gỏi cá

Món ngon Bắc Giang gỏi cá mè được chế biến khá công phù và cầu kỳ. Không phải ai cũng có thể làm được món gỏi cá này ngon. Người chế biến món này ngon phải là một người sành ăn và có kinh nghiệm mới làm được nó. Muốn cho thịt cá dóc xương thì bạn có thể cho nó vào ngâm rượu trắng khoảng 40 độ trong vòng 2 đến 3 phút. Sau đó bạn vớt cá ra cho dáo rượu. Rút hết xương dăm rồi dùng giấy gói ủ trong khoảng 2 đến 3 tiếng rồi đem ra thái. Khí thái cá nhớ phải dùng dao thật sắc, thái vát để tạo thành từng miếng to và mỏng. Thái một cách khéo léo, bạn nên thái từ trong ra đến phần da cá thì để lại.

Cá thái được trộn đều với bột riềng và bột đỗ tương rang lại thành thính. Dùng dấy cứng bọc kín để cho ngấm gia vị đã ướp vào cá. Làm gỏi cá thì cầu kỳ, nhiều bước nhưng thưởng thức nó là cũng quá là một nghệ thuật. Bạn có thể dùng bánh đa nem, hay lá lộc vừng, lá xung để gói. Đặt miếng cá vào giữa rồi cuộn lại, chấm nước chấm chua cay đặt trưng. Với vị ngọt thơm của cá gỏi thêm với vị chua cay của nước chấm tạo nên một hương vị tuyệt vời.

Nếu đến với Bắc Giang thì hãy thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

Nộm cá

Nộm cá đây là một món ăn sống cũng giống như gỏi cá. Thường thì người ta dùng cá mè hoặc cá trắm để làm nộm. Trước tiên bạn cần làm sạch cá, lược hết xương. Sau đó cá được trộn với quả trám cắt nửa, củ chuối tiêu non, thêm ít lá gừng, khế chua và tương. Tiếp theo thêm một chút ra vị như mắm, mì chính, muối ướp cho đậm đà.

Món ngon Bắc Giang

Khi ăn thì sẽ ăn kèm với lá sung vì lá sung sẽ át được mùi tanh của cá. Món này không phải mùa nào cũng có, chỉ khoảng tháng 8 hoặc tháng 9 khi đó là mùa trám den. Vì trám là nguyên liệu chính trong quá trình chế biến nộm cá. Nếu ăn món này thiếu quả trám thì sẽ không còn hương vị thơm ngon đặc trưng của món này nữa. Món ngon Bắc Giang nộm cá này là đặc sản nơi đây mà bạn nên thử khi tới đây.

Lươn om

Lươn om là một món canh đặc biệt trong số các món ngon Bắc Giang. Để làm món lươn om này, trước tiên bạn phải rán đậu với thịt 3 chỉ lại với nhau. Chuối xanh được cắt thành khoanh thêm chút củ xả và gia vị mắm muối cho vừa. Sau khi đã làm các bước trên thì bạn cho hết vào nôm om. Riêng lươn sau khi làm sạch, thái thành từng đoạn ngắn rồi cho vào nồi om chín. Đợi om khoảng 30 đến 40 phút thì vớt hết ra bát rồi thưởng thức. Món ăn này sau khi được múc ra có vị thơm của củ sả, tương và mùi của mẻ. Miếng lươn sau khi được om ngấm gia vị thì ăn rất đậm đà và béo ngậy.

Món ngon Bắc Giang

Nem nướng

Nem nướng một món ăn dân dã truyền thống của người dân nơi đây. Nguyên liệu chính trong nem là thịt lợn nạc và bì lợn. Sau khi bạn thái bì lợn thật nhỏ cùng với thịt nạc sẽ được mang trộn lẫn với thính gạo rang vàng. Phần lá ổi non cuộn lại vào giữa thịt và lá vông lót bên ngoài. Sau khi đã xong, nem được gói lại bằng lá chuối khô và được bọc tiếp bên ngoài một lớp lá chuối tươi. Khi gói bạn cần phải bẻ các góc sao cho giống bánh tẻ. Sau khi đã gói xong thì bạn nên để ủ 1 ngày cho nem lên men. Sau đó nếu bạn muốn ăn thì hãy cho lên nướng thật hết lá chuối để cho có mùi thơm ngon thì ăn mới ngon.

Món ngon Bắc Giang

Vào những ngày đông giá rét được cùng nhau ngồi quây quần thưởng thức món nem nướng. Bạn sẽ có một  cảm giác những mệt mỏi của cuộc sống thường ngày dường như tan biến mất . Hương vị ngon ngọt từ thịt nạc, độ giòn của bì, độ béo của thịt mỡ, vị chan chát bùi, thơm của lá ổi, lá đinh lăng, mùi thơm dễ chịu của thính đã tạo nên một món ăn đặc trưng được nhiều người ưa chuộng. Nem nướng Liên Chung là một thương hiệu nổi tiếng. Nó không chỉ nổi tiếng là đặc sản truyền thống Việt Nam mà nó còn là một nét văn hóa ẩm thực của con người Bắc Giang.

Trên đây là gợi ý 5 món ăn đặc sản của tình vùng núi Bắc Giang. Nếu đến đây hãy thử thưởng thức các món ăn trên đây nhé.

 

 

 

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
Món ngon Bắc Giang: 5 món ăn bạn nên thử khi đến đây
Tên bài báo
Món ngon Bắc Giang: 5 món ăn bạn nên thử khi đến đây
Thông tin mô tả
Món ngon Bắc Giang rất phong phú và đa dạng. Bắc Giang là tỉnh ở Đông Bắc Bộ, do lợi thế về địa lý là một tỉnh nhiều đồi núi nên nơi đây có nhiều đặc sản rừng ngon. Nơi đây nổi tiếng với các đặc sản ẩm thực độc đáo. Nếu bạn là một phượt thủ thì nơi đây là địa điểm thích hợp để bạn khám phá.
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Ăn ngon
Logo
Cheap Website Traffic