• Trang chủ
  • Ăn ngon
  • 6 món ngon Hà Giang bạn cần phải thử một lần trong đời
51 lượt xem

6 món ngon Hà Giang bạn cần phải thử một lần trong đời

Món ngon Hà Giang

Món ngon Hà Giang rất nổi tiếng với sự độc đáo với cách chế biến và hương vị.  Mỗi món ăn chứa đựng sự kết hợp hương vị rất là đặc biệt. Khiến mỗi du khách khi thưởng thức là không bao giờ quên. Nhờ đó Hà giang các món ăn ngày càng được nhiều du khách biết đến.

6 Món ngon Hà Giang

1. Thịt trâu gác bếp món ngon Hà Giang

Món ngon Hà Giang
Món ngon Hà Giang

Là món ăn truyền thống của người thái đen, được làm từ thịt trâu. Thịt lấy về làm gác bếp phải là thịt nạc, thái từng lát vừa phải không được quá mỏng hay quá dày. Sau đó ướp với gia vị gồm mắc khén, hạt dổi, gừng, rồi mang lên treo để hun khói. Đợi cho thịt khô nước, cứng lại là có thể ăn được.

Cách ăn thịt trâu gác bếp cũng rất đơn giản có thể lấy về hấp, trưng cách thủy hoặc quay lò vi sóng. cách hấp như sau: hấp khoảng 5 phút để cho nóng và mềm. trưng cách thủy cũng tương tự như vậy. quay vi sóng nhiệt độ cao nên chỉ quay khoảng 30 giây lấy ra kiểm tra nếu chưa nóng thì quay thêm nhiều lần. Mỗi lần 10 giây, nếu quay quá thời gian thịt cứng và khô. Tuyệt đối không nướng trên bếp than, bếp ga. có thể dùng chanh, hạt dổi mắc khén để chấm sẽ ngon hơn.

2. LỢN CẮP NÁCH

Món ngon Hà Giang
Món ngon Hà Giang

Lợn cắp nách cũng là món ngon Hà Giang được nhiều người ưu chuộng. Sở dĩ được gọi là lợn cắp nách là do lợn nhỏ người dân khi bắt được thường cắp vào nách nên có tên gọi như vây.  Loại lợn này được nuôi thả và ăn rau củ dại trong rừng nên thịt nạc, chắc, không mỡ nhiều. Lợn cắp nách được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên ngon nhất và được mọi người yêu thích nhất là xào lăn.

Nguyên Liệu:
Thịt lợn mán: 1kg
Giềng xay: 2 muỗng
Xả: 4 củ
Lá Móc Mật: 50g
Cách làm:
Thịt lợn mán thái mỏng
Sả, giềng đập dập băm nhỏ
Ướp thịt với mắm muối, giềng, xả 30′ trước khi nấu.
Cho mỡ vào chảo, chao cho nóng già rồi cho thịt đã ướp vào, đảo đều tay cho săn lại. Khi gần chín cho lá móc mật (thái mỏng) vào đảo cùng, khi lá mềm thì cho ra đĩa.

3. THẮNG CỐ

Món ngon Hà Giang
Món ngon Hà Giang

Món ăn truyền thống của dân tộc H’mông, được chế biến từ nguyên liệu tổng hợp của ngựa bao gồm: đầu, chân, các loại thịt, nội tạng… cùng các loại thảo quả. Trước đây, người Mông chỉ chế biến thắng cố từ ngựa, ngày nay món ăn này còn được chế biến từ các loại thịt khác như trâu, bò, dê…

Theo dân gian truyền lại, nồi thắng cố đã có lịch sử 300 năm. Trong thời chiến tranh, không có xoong, nồi hay chảo, người dân vùng cao đã dùng tấm da ngựa làm cái chảo lớn và dùng con ngựa làm thực phẩm. Đến bây giờ, món thắng cố đã trở thành món ngon hà giang mang đậm nét đặc sắc văn hóa người dân vùng cao. Với món ăn dân dã mà hấp dẫn có một không hai này, mỗi người khi ghé thăm mảnh đất địa đầu Tổ quốc không thể không thưởng thức để cảm nhận chút hương vị đậm đà, khó quên.

CÁCH LÀM THẮNG CỐ:

  • Thịt ba chỉ, da, xương sụn và nội tạng ngựa.
  • Lá thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng
  • đẳng sâm, kỳ tử, ý vĩ, hạt sen, ngải sen

Đầu tiên sau khi rửa sạch lấy thịt về ướp gia vị, sau đó lấy xương về ninh trong vòng 2 tiếng cho nước xương ngọt. Trong lúc ninh xương nhớ phải vớt bọt cho nước xương trong. Sau khi ninh xương xong thì cho thịt, lòng, tim, gan, phổi, và ninh cho mền. Sau khi nấu xong thì để nguyên ở trên chảo lửa. Múc ra bát to, mỗi người một đôi đũa cùng nhau ăn, không dùng bát con riêng. Điều này thể hiện sự đoàn kết tinh thần dân tộc. Đây là món ngon Hà Giang khiến cho người ta gắn kết lại với nhau.

 

4. XÔI NGŨ SẮC

Món ngon Hà Giang
Món ngon Hà Giang

Hà Giang có rất nhiều món ăn ngon, độc đáo và nổi tiếng, trong đó có món xôi ngũ sắc dẻo thơm. Đây là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người dân tộc vùng núi cao này. Xôi ngũ sắc có 5 màu nổi bật trắng, vàng, tím, đỏ, xanh tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Sự hoà hợp của màu sắc, hương vị tạo nên món ăn không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt.

Màu sắc độc đáo của xôi ngũ sắc được tạo nên từ các thành phần nhuộm màu tự nhiên. Màu đỏ là màu của gấc và lá cơm đỏ, trong khi màu vàng dùng củ nghệ già giã lấy nước. Màu xanh từ lá gừng, lá cơm xôi xanh hoặc vỏ măng đắng, bưởi hay lá cây ba soi đốt lấy tro ngâm với nước có pha vôi. Còn màu tím dùng lá cơm đen hoặc lá cây sau sau. món xôi này  góp phần tạo nên các món ngon Hà Giang mà bất kì du khách nào tới cũng phải thử.

5. CHÁO ẤU TẨU

Để nấu món cháo ấu tẩu phải trải qua rất nhiều công đoạn chế biến. Củ ấu tẩu có chất độc  mọc ở vùng đá đông bắc. Chất độc có thể gây tử vong nhưng nó cũng là vị thuốc quý. Củ ấu tử này có thể chữa bệnh. Theo kinh nghiệm dân gian, cháo ấu tẩu giúp giãn gân cốt, giảm đau cơ, nhức xương. Là một món ăn tốt cho người cao tuổi.Vậy nên người nấu phải thật khéo léo để loai bỏ hết độc tính bên trong . Củ ấu tẩu ngon phải có phần vỏ cứng và có độc tính cao. vậy nên khi sơ chế phải là người có kinh nghiệm mới có thể chế biến thành công được bát cháo ngon và bổ dưỡng.

Củ ấu tẩu sau khi chế biến xong, đem ninh nhừ mềm hết, bở bung ra hoàn toàn. Thành chất sền sệt thì sau đó trộn với gạo tẻ ngon ngọt đã được ngâm và giã nhuyễn, cùng với chân giò lợn. Thêm chút gia vị, nấu mềm nhừ.

6. BÁNH TAM GIÁC MẠCH

Không phải ai cũng biết rằng, bến cạnh sắc tím hồng phủ kín những sườn đồi. Hoa tam giác mạch còn là cây lương thực.Làm nguyên liệu làm nên những chiếc tam giác mạch độc đáo. Bánh mềm xốp, Cần nhấm nháp thật chậm để cảm nhận vị ngọt thanh thanh lan tỏa. không quá mướt mát như bột gạo, bột tam giác thoáng vị thanh thanh lan tỏa. Phản phất chút đặc trưng của núi rừng.Bánh tam giác mạch phải hấp lên. Loại bánh vừa béo vừa bùi này làm ấm lòng người những ngày đông giá lạnh. Khi đến những chợ phiên ở cao nguyên đá. mới thấy bánh tam giác mạch được những dân ở đây thường xuyên ăn. Họ vẫn thường xuyên ăn kèm với thắng cố Hà Giang.

 

 

 

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
6 món ngon Hà Giang  bạn cần phải thử một lần trong đời
Tên bài báo
6 món ngon Hà Giang bạn cần phải thử một lần trong đời
Thông tin mô tả
Món ngon Hà Giang rất nổi tiếng với sự độc đáo với cách chế biến và hương vị.  Mỗi món ăn chứa đựng sự kết hợp hương vị rất là đặc biệt. Khiến mỗi du khách khi thưởng thức là không bao giờ quên.
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Sức khỏe là quan trọng nhất
Logo