Món ngon Lạng Sơn bí ẩn trong từng món ăn

Món ngon Lạng Sơn

Nhắc đến lạng sơn người ta nghĩ đến ngay ẩm thực. Nơi mà nhiều món ăn chỉ cần nhắc đến tên là người ta nghĩ đến lạng sơn. Món ngon lạng sơn được biết đến với như lợn quay, bánh mì nướng. Mỗi món đều mang hương vị đặc trưng riêng, khi đã nếm thử sẽ khó quên.

Những món ngon hấp dẫn nhất Lạng Sơn

1.LỢN QUAY MÓN NGON LẠNG SƠN.

Món ngon Lạng Sơn
Món ngon Lạng Sơn

Nhắc đến thịt lợn quay là không thể không nhắc đến lạng sơn. Nơi nổi tiếng với món lợn quay mắc mật. Bên ngoài được nướng giòn tan, bên trong thơm lừng hương mắc mật. Thịt lợn ngọt ăn không ngán, ăn kèm với lá mắc mật tạo nên hương vị hoàn hảo.

cách làm lợn quay Lạng Sơn:

  • Lợn để quay: Không nên chọn lợn quá nhỏ, lợn nhỏ trong quá trình quay sẽ bị hao hụt khá nhiều, nếu bạn làm lợn để bán thì nên xem xét kỹ về yếu tố này. Chọn lợn quá to, trong quá trình quay sẽ khó thao tác, đồng thời gia vị sẽ không thấm vào thịt. Khi mổ lợn, ta chú ý vết mổ khoảng 10-15cm. Vết mổ không nên dài quá, để tiện cho việc khâu lại sau khi nhồi gia vị vào bụng.
  • Lá mắc mật: Chọn loại lá bánh tẻ, không nên quá non hoặc quá già. Lá mắc mật được rửa sạch, chỉ lấy lá, bỏ cọng đi. Trụng qua nước sôi để lá bớt mùi hắc.  Vì lá mắc mật là một trong những gia vị chính nên việc chọn lựa cũng cần phải kỹ lượng.
  • Trộn quả mắc mật xay nhuyễn + Hỗn hợp hành, tỏi, gừng đã xào + 10gr muối + bột ngọt + bột mêm. Để dễ làm, nên cho khoảng 1 bát  nước vào cho hỗn hợp quyện với nhau.
  • Dùng toàn bộ hỗn hợp trên xát đều vào bên trong bụng lợn. Trong quá trình xát cần chú ý phải xát thật mạnh tay, xát vào các ngóc ngách trong bụng lợn để gia vị có thể thấm đều.
  • Nhồi toàn bộ lượng lá mắc mật vào trong bụng và tiến hành khâu lại.
  • Trộn quả mắc mật xay nhuyễn + Hỗn hợp hành, tỏi, gừng đã xào + 10gr muối + bột ngọt + bột mêm. Để dễ làm, nên cho khoảng 1 bát  nước vào cho hỗn hợp quyện với nhau.

2.BÁNH MÌ NƯỚNG MÓN NGON LẠNG SƠN

Món ngon Lạng Sơn
Món ngon Lạng Sơn

khác với mọi nơi khác bánh mì nướng lạng sơn, được chế biến hoàn toàn riêng biệt. Từ nước chấm đến nướng bánh. Để tạo nên một chiếc bánh mì nướng chuẩn món ngon  Lạng Sơn. Thì cần phải trai qua rất nhiều công đoạn. sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm đúng chuẩn bánh mì nướng lạng sơn.

Chuẩn bị: cho 5 người ăn

  • 5 chiếc bánh mì
  • 200g thịt lợn xoay 1/5 mỡ 4/5 thịt
  • 1  nắm rau mùi, rau thơm
  • dầu hào
  • nước tương

đầu tiên bạn nướng bánh vì trên than cho bánh nóng lên. Sau đó bạn quét mỡ hoặc dầu 1 lớp mỏng cho bánh giòn. Nướng đều hai bên cho bánh giòn tùy theo ý thích. Sau đó quét dầu hào lên, nướng cho bánh vàng. Rồi cắt ra từng miếng nhỏ tùy miệng ăn.

Nước chấm:

lấy thịt lợn xoay về kho,kho như thịt lợn bình thường. đầu tiên nước chấm của bạn phải có 1 ít dầu hào. Một ít thịt kho, một ít nước tương. Thêm chút rau thơm, sau đó bạn trộn đều lên. Vậy là bạn có 1 bát nước chấm thơm ngon tròn vị. Bánh vì đã được nướng giòn chấm cùng nước chấm đậm đặc. Tạo nên một món ăn ngon miệng, một bữa sáng của nhiều người lạng sơn. Hoặc cũng có thể là bữa chiều của các bạn học sinh tan học. Bánh mì nướng cũng có thể ăn cùng với thịt nướng.

3. BÁNH CUỐN TRỨNG

Món ngon Lạng Sơn
Món ngon Lạng Sơn

Không được nhiều người biết đến như bánh cuốn Hải Phòng. Hay bánh cuốn Thanh Trì nhưng bánh cuốn trứng món ngon Lạng Sơn vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Trong bữa sáng cho thực khách khi đến thăm xứ Lạng êm đềm.

Về cơ bản cách làm bánh cuốn trứng không khác biệt nhiều. So với các loại bánh cuốn ở nhiều địa phương trên cả nước. Chỉ khác nhau ở nhân bánh bên trong. Bánh cuốn trứng cũng chọn những hạt gạo tẻ trắng ngần xay mịn làm bột. Sau đó, người ta đem thứ tinh bột thơm mùi đồng ruộng này. Hòa với nước thành một hỗn hợp không quá đặc mà cũng không quá loãng. Như thế sẽ giữ được độ dẻo đặc trưng của bột gạo.

Đến lúc ngọn lửa hồng của bếp lò được nổi lên. Thì người làm bánh khéo léo căng một miếng vải mỏng lên miệng nồi hấp. Và thoa một lớp mỡ mỏng lên mặt miếng vải để bánh cuốn. Để dễ dàng được lấy ra khi đã chín. Bánh chỉ được làm khi có khách vào ăn. Đôi bàn tay thoăn thoắt của người đầu bế.múc từng gáo bột láng thật đều, thật mỏng trên khuôn vải. Khi chiếc bánh trên nồi vừa chín tới, giở nắp vung ra đập vào hai bên của lá bánh hai quả trứng gà. Đậy nắp lại một chút, chờ cho lớp lòng trắng đục lại.  Dính vào mặt bánh còn phần lòng đỏ lúc ấy chỉ cần vừa đủ chín tới độ lòng đào tạo thành lớp bọc mỏng. Giúp cho quả trứng không bị vỡ là được.

4.KHÂU NHỤC(KHAU NHỤC)

This is the image description

Khâu nhục , còn gọi là Nằm khâu, là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khâu nhục được du nhập vào Việt Nam qua sự biến tấu của người dân tộc Tày, Nùng. Qua thời gian đã trở thành món ăn Đặc sản nổi tiếng của món ngon Lạng Sơn. Được dùng trong những dịp gia đình có chuyện vui như lễ Tết, cưới hỏi… Theo truyền thống, khâu nhục được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ. Sau khi đã được ướp kĩ các loại Gia vị và chưng cách thuỷ trong thời gian dài.

Cách chế biến:

Nguyên liệu chính được dùng là thịt ba chỉ. Theo những người có kinh nghiệm thì thịt ngon nhất không nên quá béo. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Bên cạnh đó, còn cần có các loại gia vị. Như húng lìu, Ngũ vị hương, Địa liền, mật ong, rượu, dấm, xì dầu… Thịt ba chỉ sau khi luộc sơ được tẩm gia vị. Sau đó dùng tăm tre chọc thật kĩ lớp bì để bì có khả năng hút nước cho mềm. Đồng thời loại bỏ bớt lớp mỡ dưới da. Sau đó đem thịt đi quay, vừa quay vừa phết mật ong lên cho vàng bì. Hoặc cũng có thể cho thịt vào chảo mỡ đảo cho vàng miếng thịt rồi vớt ra để nguội.

Khoai môn thái miếng, chiên vàng rồi bày lên đĩa. Phía dưới lớp khoai là lớp rau muối mặn được làm từ lá tàu soi băm nhỏ. Trộn đều với tương tàu, xì dầu, húng lìu, tỏi. Sau đó thái thịt thành từng miếng khoảng 1,5 cm, úp bát to vào, lật lại để nguyên đĩa. Rồi xếp từng bát vào nồi. Chưng cách thuỷ trong khoảng thời gian từ 4-5 tiếng cho thịt chín và mềm nhừ. Khi ăn thì lật úp bát thịt ra đĩa.  Để phần da của thịt được bày lên trên. Nếu có màu vàng đều cùng hương thơm đặc trưng là đã đạt yêu cầu. Khâu nhục có thể ăn với cơm hoặc xôi, nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh gật gù.

 

 

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
Món ngon lạng sơn-bí ẩn trong từng món ăn
Tên bài báo
Món ngon lạng sơn-bí ẩn trong từng món ăn
Thông tin mô tả
Nhắc đến lạng sơn người ta nghĩ đến ngay ẩm thực. Nơi mà nhiều món ăn chỉ cần nhắc đến tên là người ta nghĩ đến lạng sơn. Món ngon lạng sơn được biết đến với như lợn quay, bánh mì nướng. Mỗi món đều mang hương vị đặc trưng riêng
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Sức khỏe là quan trọng nhất
Logo