45 lượt xem

Món ngon Miền Bắc – Tìm và thưởng thức ngay thôi

món ngon miền bắc

Món ngon Miền Bắc các bạn nghĩ ngay đến món ăn nào?. Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều có nét văn hóa, ẩm thực riêng. Có những món đặc trưng mà chỉ cần nghe qua tên thôi mọi người cũng biết địa phương đó ở đâu. Cơm cháy, dê núi Ninh Bình, nem chua Thanh Hóa, lợn quay Bắc Giang, vịt quay Lạng Sơn. Và rất nhiều đặc sản khác các bạn chưa khám phá hết. Hôm nay tôi và các bạn sẽ cùng đi tìm hiểu những món ăn đó nhé.

Món ngon miền Bắc: Cơm cháy Ninh Bình

Tương truyền cơm cháy đã xuất hiện hơn 100 năm nay. Do chàng trai tên Hoàng người Ninh Bình tạo ra từ món ăn của người Hoa. Từ đó đến nay cơm cháy đã phát triển. Trở thành đặc sản của quê hương Ninh Bình cũng là món ăn khoái khẩu của các du khách tới thăm nơi này. “Cơm cháy” nghe thật giản dị và đơn sơ, nhưng các công đoạn chế biến lại không hề đơn giản chút nào. Tất cả đều được làm thủ công theo bí quyết gia truyền từ đời này qua đời khác của người Ninh Bình.

Cách chế biến cơm cháy

Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu chín. Gạo được nấu đã được lựa chọn rất kĩ và cẩn thận, những loại gạo dẻo, đặc biệt là gạo tám thơm Hải Hậu(Nam Định). Nồi nấu được chọn từ những nồi gang đáy dày để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Khi cơm chín, người thợ nghề nhanh tay xới com ra chỉ để lại phần chát sém dưới đáy nồi. Lúc này vẫn tiếp tục để lửa nhưng phải thường xuyên xoay nồi cơm để chín đều. Lóc lấy phần cơm chát, bẻ miếng vừa lớn gần bằng bàn tay. Đem phơi khô trong nắng mặt trời hoặc hầm ánh điện. Khi ăn, miếng cơm cháy chiên chảo dầu vàng rộm, giòn tan. Món cơm cháy có thể có thể chấm nước tương, ăn kèm hành phi mỡ hoặc ruốc thịt tùy theo khẩu vị của mỗi người.

món ngon miền bắc
món ngon miền bắc

Cơm cháy đó, món ngon Miền Bắc đó, với nét giản dị, mộc mạc. Làm xao xuyến bất cứ thực khách nào khi đến Ninh Bình. Là đặc sản, là món quà là yêu thương mà người dân Ninh Bình. Muốn giửi đến du khách xa gần. Hãy đến Nình Bình và ăn cơm cháy ngay nhé.

Nem chua Thanh Hóa

Thanh Hóa là một tỉnh nằm ở cực bắc của Trung Bộ. Có đường biên giới với Lào có bờ biển thuộc vinh Bắc Bộ. Nói đến Thanh Hóa có ai trong chúng ta không biết “Nem xứ Thanh” ? Nếu nó còn xa lạ với ai đó thì thật đáng tiếc hãy tìm hiểu và thưởng thức một ngày sớm nhất nhé. Con người Thanh Hóa nói riêng . Và tất cả những ai đã từng đi qua mảnh đất này thường chọn nem chua làm quà cho những người thân, gia đình của họ. Để cùng cảm nhận tấm lòng và tình cảm chân thành của người dân xứ Thanh.

Cách chế biến nem chua

Nem chua Thanh Hóa là đặc sản nổi tiếng bởi vị chua chua, giòn giòn, ngọt cay đậm đà. Để có được nem chua ngon cho mọi người thưởng thức, người làm ra sản phẩm đã phải rất tỉ mỉ qua các công đoạn chọn nguyên liệu. Nguyên liệu chủ đạo của nem chua Thanh Hóa là thịt lợn, phải là loại thịt nóng, có nghĩa là thịt lợn vừa xẻ thì người thợ phải chọn ra những miếng thịt tươi ngon nhất để chuẩn bị chế biến và không được để lâu tránh hỏng thịt mang đến cảm giác ôi thiu trong sản phẩm. Để có một chiếc nem chua đúng chất lượng thì người thợ phải giã thịt bằng tay.

món ngon miền bắc
món ngon miền bắc

Da heo phải chọn rất kĩ,  cạo trong nước xôi để da lợn được chính. Có như thế lông mới sạch, khi chế biến sẽ tốn ít thời gian. Chọn gia vị, tẩm ướp đúng quy trình. Cuối cùng là gói nem, công cụ để gói là lá chuối ngự, chuối hột vừa xanh vừa dày, để đảm bảo trong suốt quá trình vận chuyển vẫn nem vẫn tiếp tục lên men. Để bảo quản được dài ngày thì người thợ đã bọc bên ngoài nem giấy bóng.

Bóc chiếc là chuối xanh bên ngoài ta đã thấy lộ ra chiếc nem hồng màu thịt,  màu trắng của bì và màu đỏ tưởi của ớt. Khi thưởng thức ta sẽ gặp ngay trên lưỡi vị canh của ớt, vị chua của nem, thơm của tỏi, chát của đinh lăng… tất cả hòa quyện lại tạo nên món ngon Miền Bắc, đặc sản xứ Thanh.

Vịt quay Lạng Sơn

Vịt quay lá móc mật là đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn. Du khách đến thăm quan không thểm bỏ qua món vịt quay “lừng danh” này được. Vit bầu Thất Khê, cùng lá mắc mật tẩm ướt gia vị, quay lên tạo vị thơm ngon đặc trưng của món ăn.

món ngon miền bắc
món ngon miền bắc

Vịt quay được chọn là giống vịt bầu Thất Khê, những con vịt dày mình, thịt mềm xương nhỏ quay lên thịt sẽ rất chắc và dai. Lá mắc mật tươi được hái từ cây. Sau khi vịt làm sạch sẽ được ngồi lá vào bụng sau đó tiến hành quay đến khi chín vàng, vịt rất thơm hòa quyện với lá mắc mật tạo nên món vịt quay không thể cưỡng lại được.

Nước dùng Vịt Quay

Để người ta công nhận là món ngon Miền Bắc thì còn thiếu một nguyên liệu. Để làm nên thương hiệu vịt quay chính là nước chấm, nước chấm ở đây không phải là xì dầu hay nam ngư mà loại nước chấm tự pha này được pha chế riêng theo cách của người Lạng Sơn. Thứ nước chấm này lại được lấy từ chính trong bụng con vịt khi quay chỉn để lại nước, nước chấm sóng sánh cùng gia vị thêm vào. Khi ăn có vị đậm đà rất ngon, thịt mềm nóng khi chấm quyện vào sẽ là mỹ vị của nhân gian,”Quốc hồn quốc túy”. Mọi lời nói chỉ mang tiếng chất đặc trưng đưa bạn đến gần với vịt quay Lạng Sơn mà thôi.

Tổng kết

Trên đây là những món ngon Miền Bắc mà tôi đã được thưởng thức cũng như biết đến. Còn các bạn thì sao ? Hãy rủ người thân bạn bạn bè cùng đi du lịch ngao du khắp Miền Bắc. Vừa ngắm cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon làm say mê lòng người. Tôi tin chắc một điều các bạn sẽ phải thốt lên một điều khi thưởng thức những món ăn đó. “Đây không chỉ đơn thuần là món ăn mà nó là sự khơi nguồn của cảm xúc”. Hãy mang những điều tốt đẹp nhất, nhưng món ăn ngon nhất đến gần hơn với bạn nhé. Chúc các bạn có một kì nghỉ vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình !

 

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
Món ngon Miền Bắc
Author Rating
51star1star1star1star1star
Cheap Website Traffic