Món ngon Miền Nam-Top 3 món ăn sẽ làm bạn nhớ cả đời

món ngon miền nam

Món ngon miền Nam rất độc đáo và phong phú. Miền Nam là miền sông nước, một miền quê gắn liền với bao nhiêu thế hệ. Hãy trải nghiệm cảm giác thoải mái của không khí nơi đây.Ăn những món ăn ngon, đặc sản nơi đây. Sau đây là những món miền Nam mà các bạn cần phải thử một lần để không bỏ phí ẩm thực bốn phương.

Món ngon miền Nam: Bánh xèo

Nhắc đến món ngon miền Nam sông nước sao có thể không nhắc tới Bánh xèo. Là một loại bánh thơm ngon hấp dẫn, được nhiều người yêu thích rất phổ biến ở Việt Nam có nguồn gốc từ Huế. Bánh có bột bên ngoài, còn bên trong là nhân gồm các loại nguyên liệu như tôm, thịt, gia đỗ, lá hẹ, hải sản….  được rán màu vàng, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt. Tuỳ theo từng địa phương ở nước ta mà bánh được thưởng thức với nét đặc trưng riêng,đậm đà riêng.

món ngon miền nam
Món ngon miền nam

Nhân tôm, thịt hoặc hải sản được nhiều người biết đến vì nó là nhân bánh,… Khi ăn bánh xèo, vỏ bành giòn thơm, quyện lẫn phần nhân nóng hổi thơm ngon, cuộn với rau sống rồi chấm nước dùng thơm ngon. Đọng lại trên lưỡi vị giòn tan, lạnh lạnh của nước chấm.

Nguyên liệu làm bánh xèo

  • 1 chén sữa dừa
  • 1 ½ chén bột gạo
  •  2 chén nước
  •  1 muỗng canh dầu thực vật – 1/8 muỗng cà phê nghệ tươi hoặc bột nghệ
  • 450g tôm nõn tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ đen hoặc có thêm thịt nếu muốn
  •  225g giá đỗ – 2 cây hành lá, thái nhỏ – ¼ chén rau mùi xắt nhỏ

Nguyên liệu nước chấm bánh xèo

  • 1 nhánh tỏi
  •  2 trái ớt – 5 muỗng canh đường – 1 trái chanh – 1/2 chén nước mắm -1 chén nước sôi để nguội

Cách làm:

Bước 1: Làm bột bánh

  • 1 bát vừa, trộn sữa dừa, bột gạo với nước và dầu ăn, lá hẹ (nếu có) cho đến khi chúng hòa quyện. Để bột nghỉ trong 30 phút.

Bước 2: Xào nhân bánh

  •  Đổ dầu ăn vào chảo không dính trên lửa vừa. Khi chảo nóng, cho tôm với xíu muối và hạt tiêu, đảo đều. Cho tôm chín cả hai bên mặt, khi tôm chín, cho giá đỗ vào đảo đều. Tắt bếp, cho ra đĩa.

Bước 3: Đổ bánh xèo

  •  Đun dầu nóng một chảo chống dính hoặc chảo đổ bánh crepe trên lửa vừa. Phun ít dầu ăn hoặc dùng giấy thấm dầu, thoa dầu đều khắp chảo.
  •  Khuấy bột đều một lần nữa rồi múc khoảng ¼ chén bột vào giữa chảo. Nhanh thay nghiêng chảo và xoay xung quang để bột láng đều khắp chảo thành một lớp mỏng.
  •  Chiên đến khi các cạnh các bánh cuộn lại. Dùng xẻng gỗ có thể di chuyển bánh trên bảo, nấu cho đến khi bột bánh không còn ướt nữa.

Bước 4: Hoàn thiện bánh xèo

  •  Cho tôm và giá đỗ vào một nửa bên của bánh xèo, rắc hành lá, rau mùi, sau đó gập bánh xèo lại, để một lát rồi xúc bánh cho ra đĩa.

Bước 5: Pha nước chấm bánh xèo

  •  Cho Ớt bỏ hạt, xắt tròn rồi băm nhuyễn.
  •  Tỏi bóc vỏ, đập nhuyễn.
  •  Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt cho khỏi đắng.
  •  Pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng chanh. Sau đó khuấy đều. Rồi cho ớt, tỏi băm vào bát, khuấy đều.

Bánh xèo ăn ngon nhất khi đang nóng, khi ăn gỡ bánh ra, gói bánh tránh cùng các loại rau thơm tùy người ăn. Chấm nước mắm chua ngọt, vị giòn tan thơm ngon của vỏ bánh. Sức hấp dẫn và tăng độ ngon miệng lên gấp nhiều lần. Hãy thưởng thức ngay tại nhà bạn nhé.

Bún cá lóc

Món ngon miền Nam là món ăn rất quen thuộc với mọi gia đình Việt Nam, đặc biệt là vùng sông nước miền Nam.Vì thế, không ngạc nhiên khi mảnh đất màu mỡ này cho ra đời nhiều món đặc sản được chế biến từ loại cá giàu dinh dưỡng này. Bún cá lóc là một trong số đó. Từng miếng thịt cá được nấu cùng nghệ vàng ươm, chấm với nước mắm me sẽ mang đến một bữa ăn đầy đủ sắc vị cho gia đình.

Nguyên liệu nấu cá lóc:

  •  1 con cá lóc 500g
  •  Sả cây, sả băm
  •  Bột nghệ
  •  Bún tươi- Me ngào
  •  Rau sống
  •  Tỏi, gia vị

Cách làm:

  • Cá lóc miếng phi lê. Sau đó cho cả xương và phi lê vào nồi cùng 1.5 lít nước sạch, luộc chín. Vớt thịt cá ra ngoài, giữ lại nước luộc.
  • Cho 15g sả băm với 2 tép tỏi băm vào chảo phi thơm. Tiếp tục đổ 5g bột nghệ, 5ml nước mắm, 5g bột nêm, 5g đường vào, đảo đều.
  • Thả thịt cá nhẹ nhàng vào chảo, chiên vàng đều các mặt.
món ngon miền nam
Tô bún cho một ngày đầy năng động
  • Đặt chiếc nồi khác lên bếp, cho 15g sả băm cùng 2 tép tỏi băm, 10g bột nghệ vào phi vàng.
  • Lược nước luộc cá qua rây, cho vào nồi. Đập dập sả cây, thả vào, nêm thêm 5g muối, 15g bột nêm, 15g đường. Nấu khoảng 20 phút rồi tắt bếp.
  • Bỏ me ngào với một ít nước sạch. Thêm vào 20ml nước mắm, 30g đường, đảo đều đến khi hỗn hợp hơi sánh lại.
  • Để bún ra tô cùng các loại rau sống, chan nước dùng lên trên. Thịt cá lóc được chấm kèm với nước mắm me.

Món bún cá lóc mang đến nước dùng ngọt thanh, bạn có thể cho thêm chả cá chiên, giò heo ăn cùng rất ngon. Hai cách nấu bún cá lóc trên đều mang đến hương vị ngon miệng, ấm nóng cho người dùng. Mỗi cách mang đặc trưng vùng miền rất riêng biệt nhưng đều là những món ăn mà bạn nên thử.Hãy chế biến cho cả nhà những món ngon miền Nam sau một ngày học tập vất vả và căng thẳng.

Bún nước lèo

Nguyên liệu:

  • Cá lóc: 1 con vừa
  • Thịt heo quay,tôm, giá, hẹ, ngải bún
  • Rau muốn bào, rau thơm, bắp chuối, chanh, ớt, xả cọng

Cách làm:

  • Mang cá rửa chanh muối cho sạch nhớt, cắt làm 3 khúc vừa.
  • Cho 3l nước vào nồi, típ đến cho ngải bún, xả cọng đập dập cho khoảng 100g mắm cá nấu mắm riêng và lược sát cho mắm vào nồi nước, nấu sôi vớt bọt, nêm gia vị, đường, muối, hạt nêm.
  • Bỏ cá, tôm vào nồi nước lèo, khi cá tôm chín vớt ra, gỡ bỏ xương cá, tôm bóc vỏ.
  • Nếm vừa khẩu vị, khi ăn cho rau bún và xếp thịt, cá, tôm, cho nước lèo vào và thưởng thức.

Món ngon miền Nam còn rất nhiều món, trên đây là những món đặc sản nổi tiếng của Miền Nam, khi đến nơi đây bạn phải thử một lần. Tuy không phải là tất cả những món ngon ở nơi đây nhưng cũng góp một phần nào giới thiệu các món ngon đến với mọi người gần xa khi có ý định đến thăm Miền Nam sông nước.

 

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
Món ngon miền Nam - Top 3 món ăn sẽ làm bạn nhớ cả đời
Tên bài báo
Món ngon miền Nam - Top 3 món ăn sẽ làm bạn nhớ cả đời
Thông tin mô tả
Món ngon miền Nam rất độc đáo và phong phú. Miền Nam là miền sông nước, một miền quê gắn liền với bao nhiêu thế hệ. Hãy trải nghiệm cảm giác thoải mái của không khí nơi đây. Sau đây là những món miền Nam mà các bạn cần phải thử một lần để không bỏ phí ẩm thực bốn phương.
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Thế giới ẩm thực
Logo