100 lượt xem

Những điều bạn chưa biết về cách làm dầu gấc không cần dầu ăn

Những điều bạn chưa biết về cách làm dầu gấc không cần dầu ăn

Cách làm dầu gấc không cần dầu ăn là cách làm được rất nhiều bà mẹ tìm hiểu nhất. Trong gấc có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ. Không những thế nó còn có các thành phần vitamin A tốt cho mắt. Ngoài ra trong gấc còn chứa vitamin E giúp làm sáng da rất hiệu quả. Gấc được trồng rất nhiều ở Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á. Nhắc đến gấc không thể không nhắc tới món sôi gấc thơm ngon. Vậy thì công dụng của dầu gấc là gì? Cách làm dầu gấc không cần dầu ăn được làm như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Dầu gấc là gì?

Những điều bạn chưa biết về cách làm dầu gấc không cần dầu ăn
Những điều bạn chưa biết về cách làm dầu gấc không cần dầu ăn

Dầu gấc là một loại sản phẩm được chiết xuất từ phần màng đỏ ngoài của hạt gấc. Dầu gấc có mùi thơm ngậy rất đặc trưng của gấc. Dầu gấc không những có tác dụng làm đẹp mà còn chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dầu gấc còn có thành phần kháng viêm rất tốt.

Ngoài ra,dầu gấc còn là một loại thực phẩm rất phong phú đối với người lớn lần trẻ em. Dầu gấc có các thành phần dinh dưỡng thiết yếu bạn nên bổ xung chế độ ăn uống hằng ngày của cả gia đình. Vậy thì dầu gấc có những thành phần dinh dưỡng nào mà lại được nhiều người sử dụng đến như vậy? Và cách làm dầu gấc không cần dầu ăn như thế nào?

Thành phần dinh dưỡng của dầu gấc

Theo nghiên cứu thì trong dầu gấc tinh khiết được chế biến chuẩn thì nó gồm có những thành phần dinh dưỡng sau:  Beta Caroten, Lycopen, Vitamin E, rất nhiều chất béo thực vật như Oleic; Linoleic; Stearic; Palmatic,… Và có các vi chất vi lượng khác tốt cho cơ thể.

  • Beta-Caroten: Là tiền nguyên tố của vitamin A. Thành phần này trong dầu gấc nó nhiều hơn 1,8 lần beta-Caroten cá thu. Chất này có tác dụng chống lão hóa rất mạnh.
  • Lycopen: Thành phần này trong dầu gấc nhiều hơn cà chua 70 lần. Lycopen trong gấc có thể kết tinh thành tinh thể. Đây là chất được rất nhiều người biết đến với khả năng chống lão hóa da, ngăn ngừa các triệu chứng của nhồi máu cơ tim.
  • Vtamin E: phải nói đây là chất rất quen thuộc đối với các chị em. Vitamin E trong dầu gấc là vitamin E thiên nhiên có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của các cơ quan sinh sản, làm đẹp da.
  • Omega 6: Còn được gọi là vitamin F. Nó giúp bảo vệ thành mạch máu, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giúp hạ cholesterol trong máu
  • Omega 9: Giúp phát triển tốt hệ thần kinh. Chất này rất tốt cho những bà mẹ mang thai và đang trong thời kì cho con bú. Đặc biệt nó rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Các nguyên tố vi lượng khác như: sắt, kẽm, selen,…
  • Các nghiên cứu gần đây nhất đã cho thấy dầu gấc còn chứa hàm lượng protein rất cao. Chất này giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.

Như vậy trong dầu gấc có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Với những thành phần đó thì công dụng của dầu gấc là gì? Cách làm dầu gấc không cần dầu ăn như nào?

Công dụng của dầu gấc

Những điều bạn chưa biết về cách làm dầu gấc không cần dầu ăn
Những điều bạn chưa biết về cách làm dầu gấc không cần dầu ăn

Nhắc tới dầu dầu gấc thì chúng ta không thể nhắc tới tác dụng bổ mắt, sáng da. Những không chỉ có thế nó còn có nhiều công dụng khác nữa:

  • Chữa mụn trứng cá: Dầu gấc còn có tác dụng dưỡng da bảo vệ da, ngăn ngừa mụn trứng cá, da khô, sần sùi. chóc vảy. Ngoài ra dầu gấc có tác dụng rất tốt với tóc. nó làm tóc bạn trở nên mềm mại hơn, ngăn ngừa rụng tóc rất tốt.
  • Tăng sức đề kháng cho da: Những chất dinh dưỡng trong dầu gấc sẽ giúp bạn phòng chống được các bệnh lão hóa da, giảm tác hại của tia nắng mặt trời gây ung thư da. Kháng viêm rất tốt.
  • Các chất carotenoid còn có tác dụng bảo vệ tim mạch và các gen cá thể trong cơ thể bạn.
  • Phòng ngừa được các chứng viêm về da. Kích thích da sinh ra các tế bào mô mới. Nó giúp vết thương của bạn mau lành. Nó sẽ giúp chữa lành các bết bỏng, vết loét trên da bạn.
  • Vô hiệu hóa các tế bào ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Dầu gấc hiện nay rất được ưa chuộng trên thị trường. Có rất nhiều người họ làm thủ công để bán và bán rất chạy. Tuy rằng giá của dầu gấc không cao nhưng nhiều người vẫn lựa chọn cách là tự bản thân làm thủ công. Vì hiện nay ai cũng đều chạy theo lợi nhuận, những mặt hàng đó không biết là có đảm bảo chất lượng hay không? Vậy cách làm dầu gấc không cần dầu ăn sau sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình làm đó.

Cách làm dầu gấc không cần dầu ăn

Những điều bạn chưa biết về cách làm dầu gấc không cần dầu ăn
Những điều bạn chưa biết về cách làm dầu gấc không cần dầu ăn

Chọn gấc là một khâu rất quan trọng trong quá trình làm dầu gấc. Dầu gấc của bạn có thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng hay không nó là do khâu chọn gấc. Bạn hãy chọn những quả gấc có màu đỏ cam tươi. Cuống còn xanh, ruột chín đỏ rực. Khi bạn cầm lên sẽ rất chắc tay và nặng. Phần gai bên ngoài vỏ đều nhau. Với gấc thì những quả càng chín đỏ càng nhiều chất dinh dưỡng. Bạn không nên chọn những quả xanh mà họ lấy về dùng để ủ chín.

Để làm dầu gấc bạn nên sủ dụng những loại dầu thực vật nguyên chất tốt cho sức khỏe như dầu dừa, dầu đậu nành hoặc dầu oliu. Cách nhanh nhất thì bạn nên dùng dầu dừa để làm. Vì dầu dừa có nhiệt độ sôi thấp hơn những loại dầu khác. Nên nó bốc hơi chậm, rất dễ thấm vào gấc để tạo ra tinh dầu gấc nguyên chất hơn những loại dầu còn lại.

Nguyên liệu làm dầu gấc:

  • Một quả gấc chín nặng khoảng 1kg
  • Dầu dừa 400ml
  • Nồi
  • Rây lọc

Cách làm dầu gấc không cần dầu ăn

Những điều bạn chưa biết về cách làm dầu gấc không cần dầu ăn
Những điều bạn chưa biết về cách làm dầu gấc không cần dầu ăn

Bước 1: Bóc quả gấc

Bạn tách phần hạt trong của gấc ra một bát riêng. Phần mỡ vàng của gấc bạn giữ lại.

Bước 2: Làm khô hạt gấc. 

  • Bạn có thể dùng máy sấy sấy khô hạt
  • Phơi nắng cho đến khi gấc se lại. Khi bạn sờ và hạt gấc mà không bị dính vào tay là được.
  • Để vào tủ lạnh cho nó đông lại sẽ dễ bóc hơn. Bạn chỉ cần để vào trong tủ lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng là có thể bóc được phần thịt ra khỏi hạt rồi.

Bước 3: Tách phần thịt ra khỏi hạt

Khi bạn đã làm khô gạt gấc rồi bạn tiến hành bóc nó ra. Nhưng nếu như bạn dùng phương pháp thứ 3 cho vào tủ lạnh thì bạn nên làm thật nhanh tay hoặc làm bao nhiêu lấy ra bằng đó. Vì phương pháp này khi gấc hết lạnh rồi nó sẽ tan chảy ra.

Bạn có thể đem phần thịt gấc đã bóc cắt nhỏ nó lại, hoặc có thể cho vào máy xay xay nhuyễn.

Bước 4: Nấu gấc

Bạn cho phần thịt gấc đã xay vào nồi và tiến hành đổ dầu dừa vào. Bạn bắc hỗn hợp lên bếp rồi đun nóng nó với nhiệt độ khoảng 70 độ C. Bạn nên dùng đũa đảo thật đều nếu không gấc sẽ bị cháy. Cứ nấu như vậy cho đến khi lớp màng dầu gấc khô cứng lại.

Lưu ý: Bạn không nên đun sôi dầu gấc, chỉ cần đun nó ở nhiệt độ 70 độ C là vừa. nếu đun sôi nó thì sẽ làm biến tình những thành phần có trong gấc. Nếu như bạn không có máy đo chính xác nhiệt độ thì bạn nên đun một lát rồi lại bắc xuống 30 phút rồi lại đun tiếp.

Bước 5. Lọc dầu gấc

Sau khi tắt bếp bạn nên để nó nguội khoảng tầm 15 phút. Sau đó bạn tiến hành dùng rây để lọc. Thành phẩm cuối cùng bạn thấy sẽ là dầu gấc có màu đỏ sậm.

Trên đây là những bước của cách làm dầu gấc không cần dầu ăn. Mong rằng bạn sẽ có cho riêng mình những mẻ dầu gấc thành công thật nhiều dinh dưỡng.

 

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
Những điều bạn chưa biết về cách làm dầu gấc không cần dầu ăn
Tên bài báo
Những điều bạn chưa biết về cách làm dầu gấc không cần dầu ăn
Thông tin mô tả
Dầu gấc không chỉ được biết đến với công dụng làm sáng mắt. Ngoài ra nó còn có công dụng làm đẹp rất tốt đối với các chị em. Trong dầu gấc chứa rất nhiều loại vitamin.
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Tất cả vì sức khỏe
Logo
Cheap Website Traffic