5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin

5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin

Tác hại của đậu bắp là gì? Chắc hẳn đậu bắp là một loại thực phẩm rất quen thuộc với chúng ta. Ở ngoài chợ và các siêu thị lúc nào cũng luôn có loại cây này. Nó là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Nhưng nếu bạn không biết chế biến và kết hợp với các loại thực phẩm khác thì nguy cơ ngộ độc sẽ rất là cao.

Đậu bắp là cây gì?

5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin
5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin

Đậu bắp là tên gọi phổ thông của nó. Ở mỗi vùng miền khác nhau họ thường có một tên gọi riêng như mướp tây, bắp còi. Sở dĩ nó được gọi là đậu bắp vì nó rất giống với bắp ngô non nên tên gọi của nó được sinh ra từ đó. Tên tiếng anh của đậu bắp là ladies’ fingers có nghĩa là ngón tay của phụ nữ. Khi vừa mới phát hiện ra cây này thì người ta chỉ biết tới tác hại của đậu bắp mà chưa biết tới tác dụng của nó đối với đời sống như nào. Mãi đến khi về sau khi ngành y học phát triển họ đã tìm ra được những tác dụng không ngờ tới của đậu bắp.

Nguồn gốc:

Cây đậu bắp nó có nguồn gốc từ các nước Tây Phi. Sau khi họ khám phá ra được giá trị kinh tế lớn của nó thì họ đã nhân giống và phân bố nó đi khắp thế giới. Cây đậu bắp sống và phát triển tốt trong môi trường nhiệt đới và ôn đới ẩm. Ở Việt Nam đã có rất nhiều nơi trồng đậu bắp và nó có một năng xuất rất lớn.

Đặc điểm:

5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin
5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin

Cây đậu bắp sống rất lâu. Thời gian sống khoảng từ 1 năm có đến 2 năm. Có chiều cao có thể lên tới 2,5m. Lá đậu bắp dài và rộng khoảng tầm 1 -20 cm, có 5 đến 7 thùy lá được xẻ theo kiểu chân vịt. Hoa đậu bắp có đường kính rộng từ 4 – 8 cm. Hoa có 5 cánh và có hai màu trắng , vàng xem kẽ. Ở gốc mỗi cánh hoa có những đốm đỏ và đỏ tía lại rất đặc trưng. Quả đậu bắp dài gần 20 cm, có nhiều hạt bên trong.

Đậu bắp khi còn non được thu hái về để làm thực phẩm. Tùy theo mỗi vùng miền mà nó được kết hợp với những loại thực phẩm khác nhau. Nhưng món ăn đặc trưng và hợp khẩu vị của mọi người nhất vẫn là đậu bắp xào với thịt gà. Món ăn này rất bổ dưỡng đối với những người bị suy nhược cơ thể. Với những đặc điểm của cây đậu bắp ở trên thì chắc hẳn bạn vẫn đang còn thắc mắc tác hại của đậu bắp là gì phải không?

Tác dụng của đậu bắp

Đậu bắp là loại thực phẩm được các bà nội trợ tìm hiểu rất ỹ và luôn được thêm vào trong thực đơn mỗi bữa ăn trong gia đình. Đậu bắp khi chế biến nó hơi nhớt và có vị chát chát. Đậu bắp thường được người ta thêm vào các xiên nướng cùng thịt và nấu canh chua rất ngon. Đậu bắp rất giàu dinh dưỡng bạn nên đưa nó vào thực đơn hằng ngày của gia đình mình.

5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin
5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin

Đậu bắp có những tác dụng là: 

  • Giảm cân: Đậu bắp có chưa các chất xơ, khi ăn nó bạn sẽ có cảm giác no hơn. Đậu bắp chưa rất ít calo nên khi bạn ăn nhiều
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ rất cao có trong đậu bắp nó sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch trong đường ruột của bạn. Bạn sẽ không bị táo bón, và trình tiêu hóa của bạn sẽ dễ hấp thu hơn.
  • Tốt cho thận và máu: Ăn đậu bắp hằng ngày nó sẽ rất tốt cho quá trình lọc trong thận của bạn.
  • Chống ung thư rất tốt: Trong đậu bắp có các chất chống oxi hóa là các thành phần chống ung thư rất tốt.
  • Tốt cho mắt và cải thiện làn da: Lượng vitamin A và C có trong đậu bắp rất cao. Những thành phần này  rất quan trong và tốt cho mắt, làn da của bạn.
  • Chống loãng xương cho người già.: Nếu như nhà bạn có người già thì bạn nên thường xuyên thêm đậu bắp vào trong thực đơn của gia đình mình. Đậu bắp có chứa vitamin K và folate giúp cải thiện tình trạng loãng xương ở người già.

Đậu bắp có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể con người. Việc lựa chọn được đậu bắp chất lượng không có  chất bảo quản nó lại đang là một vấn đề rất là nan giải. Tác hại của đậu bắp sẽ xuất hiện khi bạn mua phải những loại đậu bắp không có chất lượng. Vậy nên tại sao bạn không thử trồng đậu bắp tại nhà?

Cách trồng đậu bắp tại nhà

Đậu bắp được trồng ở rất nhiều nơi trên Việt Nam. Khí hậu nước ta thích hợp để trồng loại cây này. Cụ thể, đậu bắp được trồng nhiều nhất ở Hậu Giang và sản phẩm này đã được xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản. Đậu bắp ăn rất ngon nên được rất nhiều người mua. Đặc biệt là loại cây này rất dễ trồng bạn có thể trực tiếp trồng tại nhà cũng được. Nó có thời gian sinh trưởng ngắn thích nghi với khí hậu khắc nhiệt. Đậu bắp có thể trồng bất cứ thời gian nào trong tháng nhưng để đạt được năng xuất cao bạn nên trồng nó vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3 hằng năm. Khoảng tầm tháng 6 đến 9 bạn sẽ thu hoạch được những lứa đầu tiên của đậu bắp.

5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin
5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin

Yếu tố tự nhiên cũng sản sinh ra những yếu tố tác hại của đậu bắp rất nhiều. Nên bạn hãy trồng đậu bắp đúng cách.

Khi trồng đậu bắp bạn nên chú ý những bước sau:

  • Làm đất: Bạn nên chọn những chỗ đất nào tươi xốp có độ ảm phù hợp. Bạn nên đánh đất cho thật tơi để khi gieo hạt thì hạt mới có độ phát triển cao nhất có thể.
  • Chọn hạt giống: Bạn có thể chọn những hạt giống già có từ đậu bắp hoặc có thể mua hạt của nó có sẵn trong các của hàng bán hạt giống.
  • Ngâm hạt giống: Trước khi đem đi gieo hạt bạn nên ngâm nó với nước ấm khoảng một buổi tối. Để lớp vỏ hạt nó mềm hơn có độ nảy mầm cao hơn.

Sau khoảng 2 – 3 ngày hạt sẽ nảy mầm nếu nó có môi trường sinh trưởng tốt. Nếu gia đình bạn không có vườn để trồng thì bạn có trồng nó trong hộp xốp. Vì cây nó rất cao nên trong một hộp bạn chỉ nên trồng 2 cây. Chắc chắn sau một thời gian nỗ lực bạn sẽ được tận hưởng những thành quả của chính bản thân mình. Bạn sẽ có những bữa ăn với đậu bắp handmade của riêng chính bạn. Hãy tìm hiểu những món ăn ngon với đậu bắp nhé.

Các món ngon với đậu bắp

5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin
5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin

Đậu bắp được rất nhiều nhà hàng đưa vào trong thực đơn của mình. Bạn nên tìm hiểu kỹ về đậu bắp để tránh những tác hại của đậu bắp không đáng có. Những món ăn ngon với đậu bắp được các bà mẹ trẻ chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn. Có rất nhiều món ăn độc và lạ miệng như:

  • Đậu bắp xào thịt gà
  • Đậu bắp xốt cà chua
  • Đậu bắp xào tôm khô
  • Đậu bắp xào trứng
  • Đậu bắp chua ngọt

Đó là những món ăn rất đơn giản mà lại giàu dinh dưỡng. Bạn có thể cải thiện thực đơn của mình băng những món ăn mới.

Lưu ý về Tác hại của đậu bắp

Đậu bắp có nhựa và nhiều nhớt nên trước khi chế biến bạn nên luộc sơ qua với sôi để loại bỏ được nhựa của nó. Nếu bạn quên không sơ chế nó thì khi ăn có thể dẫn tới ngộ độc. Hãy sơ chế đậu bắp để hạn chế tối thiểu những tác hại của đậu bắp.

Trước khi bạn nấu ăn hay kết hợp đậu bắp với những loại thực phẩm khác thì bạn nên tìm hiểu thành phần có trong những loại thực phẩm đó có kết hợp được với đậu bắp hay không. Đã có rất nhiều trường hợp ăn những thực phẩm kị nhau phải đi cấp cứu. Nên bạn hãy là một người nội trợ thông thái luôn mang lại những bữa ăn ngon cho gia đình mình.

Blog Uyên My cung cấp nội dung chi tiết
5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin
Tên bài báo
5 sự thật về tác hại của đậu bắp mà bạn sẽ không dám tin
Thông tin mô tả
Tác hại của đậu bắp là gì? Chắc hẳn đậu bắp là một loại thực phẩm rất quen thuộc với chúng ta. Ở ngoài chợ và các siêu thị lúc nào cũng luôn có loại cây này. Nó là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Nhưng nếu bạn không biết chế biến và kết hợp với các loại thực phẩm khác thì nguy cơ ngộ độc sẽ rất là cao.
Nhà báo
Bản quyền nội dung
Tất cả vì sức khỏe
Logo